Loading...

Phát hiện hàng chục quan tài cổ đại 3000 năm tuổi tại Ai Cập

Giới khảo cổ nhận định đây là khám phá quan trọng, đóng góp nhiều dữ liệu cho thời kỳ lịch sử Tân Vương quốc tại quốc gia này.

Mới đây, một phát hiện khảo cổ học mới quan trọng tại nghĩa địa Saqqara ở phía nam Cairo, Ai Cập đã được công bố. Khám phá này tiết lộ 54 quan tài bằng gỗ, rất nhiều trong số đó có thể bắt nguồn từ thời điểm 3000 năm trước thời kỳ Tân Vương quốc (New Kingdom).

Phát hiện hàng chục quan tài cổ đại 3000 năm tuổi tại Ai Cập - ảnh 1

nhà khảo cổ học nổi tiếng Zahi Hawass, người đứng đầu sứ mệnh khảo cổ chia sẻ rằng, ngôi đền chôn cất Nữ hoàng Neit cũng đã được tìm thấy gần kim tự tháp của chồng bà là Vua Teti của triều đại thứ 6 trong lịch sử Ai Cập. Kim tự tháp của Vua Teti được cho là có tuổi đời đến tận xấp xỉ 4200 năm.

Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập cho biết, các quan tài trong cuộc khai quật, hay còn gọi là sarcophagi được tìm thấy tại Saqqara, vốn là một Di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO. Saqqara là nơi tọa lạc của Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng. Rất nhiều quan tài vẫn còn nguyên vẹn, được điêu khắc phỏng theo hình dáng người và tô vẽ bằng màu sắc rực rỡ.

Phát hiện hàng chục quan tài cổ đại 3000 năm tuổi tại Ai Cập - ảnh 2

Bên cạnh các cỗ quan tài đáng chú ý trên, còn có nhiều bộ trò chơi, tượng và mặt nạ khác được tìm thấy. Nhà khảo cổ học Hawass phát biểu: “Tất cả những phát hiện này sẽ viết lại lịch sử của vùng Saqqara và cả thời kỳ Tân Vương quốc”.

Các quan chức Ai Cập rất muốn trưng bày các tạo tác mới được thu thập này. Phát hiện khảo cổ quan trọng trên được cho là sẽ góp phần phục hồi số lượng du khách và vực dậy ngành công nghiệp Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Trong năm vừa qua, tổng số du khách đến Ai Cập chỉ là 3,5 triệu người, giảm sâu so với con số 13,1 triệu ghi nhận trong năm 2019.

Phát hiện hàng chục quan tài cổ đại 3000 năm tuổi tại Ai Cập - ảnh 3

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Phát hiện hàng chục quan tài cổ đại 3000 năm tuổi tại Ai Cập - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Thú vị, “văn hóa nhà vệ sinh” đa dạng trên thế giới

Cận cảnh núi lửa Etna phun trào, bừng sáng trời đêm Sicily (Italy)

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều