Phát hiện công trình lớn của người tiền sử

Một trong những nơi trú ẩn của người tiền sử có niên đại hơn 9.000 năm đã được phát hiện ở Israel.

Ở gần thành cổ Jerusalem thuộc thành phố Tel Aviv (Israel), các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một khu định cư có niên đại lên đến hơn 9.000 năm tuổi. Đây là một trong những công trình thời kỳ đồ đá lớn nhất từng được phát hiện cho đến nay.

Theo phân tích của các chuyên gia, công trình vĩ đại này từng là nơi sinh sống của ít nhất hơn 2.000 người. Chịu trách nghiệm cho dự án khảo cổ, tiến sĩ Hamoudi Khalaily và tiến sĩ Jacob Vardi cho biết: "Những bằng chứng chúng tôi tìm được đã nói lên rằng, nơi đây từng là một cộng đồng lớn tương đương với một thành phố của chúng ta ngày nay".

Tại khu trú ẩn 9.000 tuổi này, những tòa nhà lớn phục vụ các nghi lễ long trọng cổ xưa cũng được tìm thấy. Thậm chí, một số công trình vẫn còn giữ lại được lớp thạch cao của sàn nhà.

Phát hiện công trình lớn của người tiền sử - ảnh 1

Mẫu đầu giáo có từ giữa thời kỳ đồ đồng được phát hiện

Khi đào sâu hơn, các nhà khoa học còn phát hiện ra những lễ vật quý giá được chôn rải rác ở mọi nơi. Việc này được cho là có liên quan mật thiết đến những phong tục và văn hóa cổ xưa trong thời kỳ đồ đá.

Ngoài ra, các vật dụng làm từ thủy tinh núi lửa có nguồn gốc ở Anatilia (Thổ Nhĩ Kỳ), hay mảnh vỏ sò từ biển Địa Trung Hải hoặc biển Đỏ cũng được tìm thấy. Đây có thể là manh mối cho sự trao đổi vật chất từ các khu định cư khác nhau của người tiền sử.

Phát hiện công trình lớn của người tiền sử - ảnh 2

Một chiếc vòng nhỏ được phát hiện có thể là trang sức của trẻ em tiền sử

Không chỉ vậy, những cổ vật như đồ trang sức, vòng tay trẻ em,… cũng lần lượt được phát hiện. Điều này khiến nhiều chuyên gia tin rằng công trình tiền sử lớn nhất thế giới này sẽ trở thành một trong những phát hiện quan trọng của nền khảo cổ học nhân loại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện công trình lớn của người tiền sử - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Sếp nhiều quyền lực, công ty sẽ không đấu đá nội bộ

Khung cảnh ngoài đời thực của phim viễn tưởng

Giá nhà TP HCM leo thang không phải lỗi của người nhập cư

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều