Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Phát hiện chấn động: IS suýt khiến máy bay chiến đấu Nga rụng hàng loạt ở Syria

Hàng loạt tên lửa đất đối không hoán cải có tầm bắn tới 80km đã được IS đặt lên bệ phóng, chuẩn bị ngắm vào các máy bay chiến đấu Nga ở Syria.

Ngày 10/11, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã phát hiện hàng chục quả tên lửa cất giấu bên trong 3 thùng container cỡ lớn xung quanh thị trấn Uqayribat trong chiến dịch lục soát ở vùng nông thôn phía Đông Hama.

Đây là một phát hiện chấn động bởi lẽ đó chính là hàng chục quả tên lửa không đối không tầm ngắn sử dụng đầu dò hồng ngoại R-3 do Liên Xô chế tạo, vốn được trang bị cho các loại máy bay tiêm kích MiG-21 và MiG-23 của Không quân Syria.

Trước đó, IS đã từng chiếm giữ hàng tá tên lửa không đối không R-40 từ Căn cứ Không quân Palmyra vào ngày 26/5/2015 và bất ngờ nhất khi tái chiếm căn cứ này vào ngày 22/9/2016, SAA còn tìm thấy một tên lửa không đối không R-40 trên một xe phóng mặt đất.

Điều này chứng tỏ IS đã và đang tìm cách hoán cải những tên lửa không đối không thu giữ được của Không quân Syria thành các tên lửa đất đối không để ngắm bắn vào các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của cả Nga và Syria hoạt động trên chiến trường khốc liệt này.

Hiện chưa có báo cáo nào cho thấy những quả tên lửa hoán cải này được IS phóng đi những quả thực đâylà một ý tưởng không tồi. Bởi lẽ đây đều là những loại tên lửa không đối không khá nguy hiểm, có tầm bắn xa, với R-3 là tới 35km còn R-40 là 50 tới 80km, tùy phiên bản.

Tiêm kích đa năng Su-35 của Không quân Nga ở Syria.

>> Xem thêm: 

Nga chuyển S-300 cho Syria cái cớ để Israel kéo Mỹ vào cuộc?

Tạm hoãn tấn công toàn diện ở Idlib, quân Syria chuyển hướng chiến lược

Quân đội Nga huấn luyện chiến thuật chống máy bay không người lái

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều