Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Phát bắn thần kỳ của tên lửa VN: Con Đô đốc Mỹ bị bắt sống, cường kích A-4 hít xỉ than

Chiếc cường kích A-4 "Chim ưng nhà trời" từ độ cao 4.500m lao xuống, thực hiện cú bổ nhào 2.700m ngắn ngủi và phóng bom, nhưng chưa kịp ngoặt ra thì 1 chớp lửa...

LTS: Trong trong cuộc chiến tranh chống phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc, Bộ đội tên lửa Việt Nam đã lập nhiều chiến công xuất sắc và có những trận đánh hết sức đặc biệt.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc các bài viết của Đại tá Nguyễn Thụy Anh về một số trận đánh độc đáo mà với những "phát bắn thần kỳ", Bộ đội tên lửa Việt Nam đã hạ gục uy danh của Không quân Mỹ.

--------

Kỳ 1: Hạ mục tiêu bay cao nhất trên tầng bình lưu

Kỳ 2: Phục kích diệt "Trung tâm điện tử di động" EB-66

Kỳ 3: "Sát thủ" AC-130 sập bẫy, tan xác-KQ Mỹ hốt hoảng tháo chạy

--------

Những trận đánh mang tính hủy diệt của KQ Mỹ

Trong cuộc chiến tranh phá hoại (CTPH) lần thứ 1 (1965-1968) đánh phá miền Bắc, Mỹ sử dụng chủ yếu lực lượng không quân chiến thuật (KQCT) vì đây là các loại máy bay có tốc độ nhanh lại cơ động rất linh hoạt.

Năm 1967, Lầu Năm Góc liên tục mở nhiều đợt đánh phá dữ dội, đặc biệt trong 5 ngày từ 24-28/10/1967, Mỹ đã mở cuộc tập kích lớn nhất của KQCT vào Hà Nội với gần 500 phản lực cơ đủ loại F-105 "Thần sấm", F-4 "Con ma", A-4 "Chim ưng nhà trời"… từ 3 tàu sân bay trên vịnh Bắc Bộ và 5 căn cứ ở Thái Lan.

Đây là đợt đánh phá thứ 5 vào Thủ đô nhằm diệt các mục tiêu quan trọng mà trước đó họ không làm được như cầu Long Biên, sân bay Nội Bài, nhà máy điện Yên Phụ, phà Khuyến Lương, ga Văn Điển…

Lúc này, các máy bay chiến đấu Mỹ đều đã được trang bị hệ thống gây nhiễu QRC-160 rất mạnh và còn được các máy bay tác chiến điện tử EB-66, EC-121, EA-6B gây nhiễu ngoài đội hình, yểm trợ thêm nên cường độ nhiễu cực lớn và việc phát hiện máy bay địch trong màn nhiễu dày đặc ấy là hầu như không thể.

Máy bay Mỹ còn đánh phá ác liệt vào 29 trận địa cao xạ và 16 trận địa tên lửa của ta, có đơn vị như tiểu đoàn tên lửa 42 bị đánh tới 4 lần.

Từ tháng 5/1967, Mỹ bắt đầu sử dụng loại vũ khí mới là bom có điều khiển AGM-62 Walleye và mỗi máy bay chỉ mang được 1 quả. Bom dài 3,45m, nặng 510kg và được lắp thiết bị dẫn đường bằng vô tuyến truyền hình có độ chính xác cao.

Sau khi phóng bom thì chiến đấu cơ Mỹ phải bay theo 1 đoạn để chỉnh hướng đưa bom tới đích và người lái có thể thực hiện được rất nhanh vì đoạn bổ nhào ngắn ngủi này chỉ diễn ra trong tích tắc.

Thiếu tá John McCain bị tên lửa Việt Nam bắn hạ.

>> Xem thêm: 

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada lần đầu tiên thăm cảng Quốc tế Cam Ranh

Lính tình nguyện Việt Nam vượt trận khát khủng khiếp nhất tại hang ổ Pailin đầy kim cương của Polpot

QĐND Việt Nam chở xe tăng qua sông bằng thuyền gỗ: Chuyện có một không hai trên TG

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều