Phó Thủ tướng Italia Luigi di Maio và các nhà lãnh đạo của phong trào "Áo vàng" Pháp là Cristophe Chalencon và Ingrid Levavasseur đã có cuộc gặp trong tuần này. Không lâu sau, ông di Maio cũng hưởng ứng khẩu hiệu "làn gió thay đổi từ dãy núi Alps". Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Pháp đã có động thái phản ứng, cho rằng hành động của vị quan chức cấp cao Italia này là "một tuyên bố xúc phạm", "một cuộc tấn công vô căn cứ". Paris đã rút đại sứ tại Rome để bày tỏ quan điểm trước hành động này, Russia Today đưa tin.
Nghiêm trọng hơn, phía Pháp còn viện dẫn tiền lệ từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ II để mô tả về hành động này, với dòng tuyên bố "Không hài lòng là một chuyện, thế nhưng lôi kéo các phe phái để gây rối nội bộ lại là một chuyện khác". Pháp thực sự tỏ ra lo ngại trước những phát biểu ủng hộ các phong trào biểu tình đang diễn ra tại nước này, bởi điều đso sẽ gây chia rẽ nội bộ nước Pháp.
Quan hệ giữa Pháp và Italia đã tồn tại nhiều mầm mống căng thẳng, nay lại có dịp bùng phát sau động thái mà Pháp cho là Italia đã ủng hộ các phong trào biểu tình gây rối loạn tình hình nước này. Điển hình là phát biểu của Phó Thủ tướng Italia Matteo Salvini, khi ông cho rằng người dân Pháp sẽ sớm thoát khỏi "một vị Tổng thống tồi tệ". Được biết, các thủ lĩnh "Áo vàng" Pháp là Chalencon và Levavasseur đang lên kế hoạch tham gia tranh cử nhiệm kỳ sắp tới.
Mặc cho vụ nổ lớn, phe Áo vàng vẫn biểu tình tuần thứ 9 liên tiếp
Chiều 12/1, hàng ngàn người biểu tình Áo vàng vẫn tuần hành trong hòa bình qua khu mua sắm ở đại lộ Grands ở đông bắc Paris, rất gần nơi xảy ra vụ nổ lớn sáng 12/1 làm 2 lính cứu hỏa thiệt mạng và gần 50 người bị thương.