Loading...

Pháp tranh cãi cách phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Jean-Louis Georgelin, đặc phái viên của Tổng thống Pháp, nhiều lần cãi nhau với kiến trúc sư trưởng về phương án phục dựng nhà thờ Đức Bà.

"Tôi đã yêu cầu ông Villeneuve nhiều lần rồi, 'hãy im mồm' đi để chúng tôi có thể sáng suốt đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho Nhà thờ Đức Bà", Georgelin nói trong một cuộc họp hôm 13/11, đề cập tới kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve.

Villeneuve trước đó cho rằng phần tháp nhọn của Nhà thờ Đức Bà Paris nên được xây lại y hệt như trước khi bị ngọn lửa thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn ngày 15/4, nhưng Georgelin, đặc phái viên của Tổng thống Emmanuel Macron về phục dựng nhà thờ, không đồng ý quan điểm này.

Pháp tranh cãi cách phục dựng Nhà thờ Đức Bà - ảnh 1

Đặc phái viên của Tổng thống Pháp về phục dựng Nhà thờ Đức bà, Jean-Louis Georgelin ở Paris tháng 5. Ảnh: Le Point.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hồi tháng 4 tuyên bố khởi động cuộc thi Quốc tế nhằm tìm ra phương án tốt nhất cho việc tái thiết phần tháp nhọn của nhà thờ hơn 800 năm tuổi. Tranh cãi chủ yếu xoay quanh việc dựng lại phần tháp nhọn này giống như trước khi hỏa hoạn xảy ra hay xây mới nó theo thiết kế hiện đại hơn.

Bản thân Thủ tướng Philippe bày tỏ sự hứng thú với một thiết kế mới, trong khi Thị trưởng Paris Anne Hidalgo lại ủng hộ việc phục dựng tháp nhọn như cũ. Các quan chức Pháp đến nay cũng chưa thống nhất được khung thời gian thực hiện dự án tái thiết này.

Tổng thống Macron lên kế hoạch phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm, cho kịp với Thế vận hội mùa hè Paris năm 2024, nhưng một số người cho rằng khoảng thời gian 5 năm mà Macron đưa ra là một "mưu đồ chính trị" khó khả thi.

Chuyên gia phục dựng Frederic Letoffe cho hay quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể mất nhiều thời gian hơn, khoảng 10 đến 15 năm.

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy vào ngày 15/4 khi đang trong quá trình trùng tu. Dù lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực chiến đấu, ngọn lửa vẫn khiến tháp nhọn và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập.

Mai Lâm (Theo CNN )

>> Xem thêm: 

Khi Việt Nam đang nóng vụ ly hôn ở Trung Nguyên, phu nhân tập đoàn lớn thứ 3 Hàn Quốc cũng đòi bỏ chồng nhưng chỉ muốn 42,3% tài sản

Cảnh sát Hồng Kông phá án ít hơn vì phải đối phó biểu tình

Bất chấp những lời lẽ gay gắt, thỏa thuận thương mại tiếp tục là 'cửa sáng'?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều