Loading...

Pháp sẽ áp dụng cơ chế hạn ngạch hàng năm đối với lao động nhập cư

Tuần qua, Chính phủ Pháp thông báo, từ mùa hè năm sau sẽ áp dụng cơ chế hạn ngạch hàng năm đối với lao động nhập cư.

Đây sẽ là một cơ chế tạo thuận lợi cho người nước ngoài tới Pháp làm việc, nói cách khác, đây là chính sách cho nhập cư có chọn lọc. chính sách nhập cư của Pháp từ năm sau sẽ rõ ràng rành mạch hơn nhiều. Nước Pháp mong muốn tiếp nhận thêm người nhập cư biết những nghề mà nước Pháp đang cần.

Bài trên tờ Điện tín của Pháp tóm tắt các nét chính trong chính sách mà Thủ tướng Pháp vừa công bố. Nước Pháp sẽ xác định "danh sách các nghề mà nước Pháp đang thiếu nhân công, số lượng nhân công thiếu mỗi năm trong mỗi ngành nghề, dựa vào đó để cấp thẻ cư trú tại Pháp cho người nước ngoài biết các nghề đó". Danh sách đó sẽ được cập nhật hàng năm,nhằm "đáp ứng nhu cầu nhân công của các doanh nghiệp" Pháp. Chính sách mới cũng nêu mục tiêu "thu hút cho được nửa triệu sinh viên nước ngoài từ nay tới năm 2027" nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, biết tiếng Pháp, được đào tạo đúng với nhu cầu của Thị trường lao động Pháp.

Nước Pháp hiện có khoảng 3 triệu người thất nghiệp, thế nhưng nhiều doanh nghiệp Pháp vẫn không tuyển được người phù hợp với công việc. Tờ Le Soir của Bỉ viết rằng tại Pháp, "một số ngành thiếu nhân công ở mức trầm trọng, ví dụ như các ngành xây dựng, khách sạn, nhà hàng hay là công nghệ thông tin". Trong danh sách kêu gọi nhập cư của Chính Phủ Pháp sẽ có khoảng 30 ngành, mỗi năm cần thêm từ khoảng 150.000 cho đến 300.000 người nước ngoài tới Pháp làm việc.

Với chính sách cho nhập cư có chọn lọc, nước Pháp muốn thoát khỏi thế bị động trong việc tiếp nhận người nước ngoài. Làn sóng tỵ nạn mấy năm vừa rồi mang tới cho nước Pháp nguồn nhân lực trẻ, nhưng quá nhiều người không biết nghề, ít biết tiếng. Người nhập cư hợp pháp cũng ít đáp ứng được nhu cầu của Thị trường lao động. Tờ Le Figaro cho biết là năm ngoái, Pháp đã cấp hơn 250.000 thẻ cư trú cho người nước ngoài, phần lớn là sang Pháp theo dạng đoàn tụ gia đình, sinh viên, người tị nạn chứ thẻ cư trú cho người nước ngoài sang Pháp làm việc là 33.502 người.

Chính sách mới cũng đồng thời siết lại việc cấp thị thực cho những người nước ngoài cố ý cư trú bất hợp pháp tại Pháp nhằm chữa bệnh miễn phí. Người Pháp bị bệnh không mấy khi phải lo chi phí, nếu như mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư hay suy thận thì lại càng không phải lo, đã có ngân sách Nhà nước chi trả hoàn toàn. Như vậy là có nhiều người nước ngoài bị bệnh, xin visa Du lịch rồi cố tình ở lại bất hợp pháp nhằm điều trị bệnh miễn phí. Vì lý do nhân đạo, ngân sách Pháp vẫn phải lo cả khoản này, chi phí lên tới "903 triệu Euro mỗi năm" theo tính toán của tờ Tiếng vang. Bài báo viết: "Trợ cấp cho người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ lên tới 2.675 Euro mỗi năm mỗi người". Theo chính sách mới, các trợ cấp dạng này sẽ bị cắt giảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Pháp sẽ áp dụng cơ chế hạn ngạch hàng năm đối với lao động nhập cư - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Giá vàng trong nước giảm nhẹ phiên đầu tuần

Năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất máy tính cá nhân lớn của thế giới

Giá lợn hơi giảm nhưng vẫn ở mức cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều