Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam?

Điểm khác biệt lớn nhất của phiên bản Caesar 8x8 tại HSE 2018 là chúng được trang bị buồng lái 4 cửa bọc thép toàn bộ và trên nóc buồng lái còn gắn thêm 1...

Với hơn 100 gian hàng, triển lãm Quốc tế về An ninh năm 2018 (Home Security Expo – HSE 2018) đã quy tụ trên 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước chuyên về công nghệ và thiết bị cho ngành An ninh.

Triển lãm có sự tham gia của các đơn vị sản xuất, phân phối trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ cho công tác An ninh - Quốc phòng đến từ các quốc gia hàng đầu thế giới như: Israel, Belarus, Nga, Ấn Độ và đặc biệt là Pháp.

Một số cái tên nổi bật của Công nghiệp quốc phòng Pháp như MBDA, Safran Electronics & Defense hay Nexter… đã mang tới Việt Nam theo nhiều sản phẩm nổi bật với mục đích tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu.

Tập đoàn quốc phòng Nexter của Pháp là một trong nhiều nhà thầu quốc phòng lần đầu tiên tham dự HSE 2018. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Nexter mang tới HSE 2018 bộ ba sản phẩm nổi bật nhất của mình là lựu pháo GIAT LG1, pháo tự hành Caesar 6x6 và Caesar 8x8.

Trong năm 2015, báo chí Pháp đã đăng tải thông tin Việt Nam có thể mua tới 108 tổ hợp pháo tự hành bánh lốp Caesar 6x6 để phục vụ kế hoạch hiện đại hóa lục quân. Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện thông tin ban đầu đến nay, có vẻ như thương vụ pháo tự hành CAESAR giữa Việt Nam và Pháp vẫn đang ở dạng tiềm năng chứ chưa được triển khai.

Do đó, khách tham quan HSE 2018 dành sự chú ý đặc biệt tới mô hình hệ thống Pháo tự hành CAESAR - ứng cử viên tiềm năng của Binh chủng "chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" của QĐND Việt Nam.

Việc Nexter mang các hệ thống pháo Caesar tới tham dự triển lãm HSE năm nay đã cho thấy họ vẫn rất quan tâm tới đối tác tiềm năng Việt Nam. Ngược lại, phía Việt Nam cũng có cơ hội để trao đổi, tìm hiểu tính năng của các sản phẩm trên so với những đối thủ trên thế giới nhằm phục vụ mua sắm, trang bị trong tương lai.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 1

Mô hình pháo tự hành Caesar 6x6 và Caesar 8x8 tại HSE 2018. Ảnh; Xuân Thu

Bố trí súng máy 12,7mm trên cabin pháo tự hành – Pháp học tập Việt Nam?

Quá trình sử dụng pháo tự hành CAESAR của Quân đội Ả Rập Xê Út cũng như trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của quân đội Pháp đã đặt ra yêu cầu về một phiên bản đặt trên khung gầm 8x8.

Pháo tự hành Caesar 8x8 tại HSE 2018 đặt trên xe tải chuyên dụng loại 8 bánh chủ động, ở triển lãm là xe T-815 do hãng Tatra sản xuất. Động cơ của xe Tatra đến 420 mã lực, mạnh hơn loại xe 6x6 vốn có 240 mã lực, cho phép biến thể này mở rộng phạm vi hành quân cũng như tầm tác chiến hiệu quả.

Tuy nhiên, phía công ty của Pháp cũng đề cập tới khả năng tùy biến, lắp đặt pháo trên các khung gầm khác như MAN, Sisu, Volvo hay cả Kamaz nếu phía Việt Nam có nhu cầu.

Điểm làm nên sự khác biệt lớn nhất của phiên bản Caesar 8x8 được ra mắt lần này, theo ông Jacques Bastogne, là chúng được trang bị buồng lái 4 cửa bọc thép toàn bộ và trên nóc buồng lái xe pháo này còn gắn thêm 1 khẩu súng máy 12,7 mm, và xe còn có thêm bình nhiên liệu phụ.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 2

Cận cảnh cabin 4 cửa bọc thép toàn bộ với súng 12,7mm trên nóc tại HSE 2018. Đây là đặc điểm khác biệt so với cấu hình phiên bản CAESAR 8x8 được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Eurosatory 2016 chỉ có cabin 2 cửa và không bố trí súng máy trên nóc (ảnh dưới). Ảnh: Xuân Thu.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 3

Việc bố trí súng máy 12,7 mm trên nóc xe của Nexter khá tương đồng với việc CNQP Việt Nam tích hợp súng máy phòng không 12,7mm lên xe vận tải Quân sự Ural-4320.

Giải pháp này nhằm giúp kíp vận hành không những đánh địch trên mặt đất mà còn có khả năng tự vệ trước các đòn tập kích đường không của đối phương, nhất là cơ động triển khai thế trận phòng không, đánh máy bay bay thấp và trực thăng trong cự ly khoảng 1.000-2.000m.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 4

Pháo tự hành 105mm của CNQP Việt Nam với súng máy 12,7mm trên nóc cabin

Mô hình CAESAR 8x8 được trung bày tại HSE 2018 là phiên bản mới nhất?

Pháo tự hành Caesar 8x8 có uy lực lớn hơn khi có thể mang theo đến 30 quả đạn loại 155mm, so với 18 quả đạn trên Caesar 6x6. Phiên bản nâng cấp của hệ thống pháo CAESAR được trang bị cánh tay máy nạp đạn tự động. Thời gian triển khai và thu hồi pháo mất chưa đầy 1 phút và chỉ cần tới kíp chiến đấu 3 người.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 5

Cận cảnh cánh tay nạp đạn tự động trên mô hình Caesar 8x8 tại HSE 2018. Ảnh: Xuân Thu

Nói thêm về sự khác biệt của Caesar 8x8 với phiên bản trước, đại diện phía Pháp cho biết Caesar 8x8 được trang bị hệ thống chỉ huy, kiểm soát hỏa lực vi tính hóa FAST-Hit, radar đo sơ tốc đầu nòng Intertechnique ROB4, hệ thống chỉ huy SAGEM Sigma 30 và hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cho phép CAESAR vận hành độc lập mà không cần lực lượng trinh sát pháo binh đi kèm.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 6

Hệ thống hướng dẫn bắn bằng máy tính, radar, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) và hệ thống dẫn đường quán tính của CAESAR được trưng bày tại HSE 2018. Ảnh: Xuân Thu

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 7

Bản thuyết minh về tính năng kỹ - chiến thuật của phiên bản CAESAR 8x8 tại HSE 2018. Ảnh: Xuân Thu

Về hỏa lực, CAESAR có thể bắn đạn pháo chống tăng dẫn đường Bonus. Mỗi quả đạn Bonus mang 2 đạn con thông minh có tầm bắn 34 km, tầm bắn tối đa với đạn tăng tầm là 42 km hoặc lên đến 50 km nếu sử dụng đạn phản lực.

Pháo CAESAR còn được trang bị đạn Orge phát triển cho Lục quân Pháp, dùng để tiêu diệt các trung tâm chỉ huy, trận địa pháo, xe bọc thép hạng nhẹ và khu vực hậu cần của đối phương. Mỗi quả đạn Orge mang 63 đạn con, một loạt bắn 6 đạn Orge sẽ rải 378 đạn, phủ lên khu vực rộng 3 hecta ở khoảng cách 35 km.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 8

Cận cảnh hai loại đạn sử dụng cho pháo tự hành CAESAR

Ngoài phiên bản 8x8, Nexter cũng không quên mang theo người anh em CAESAR 6x6 tới HSE 2018. Đây là phiên bản đã từng trải qua thực chiến tại Afghanistan, Iraq, Syria, Yemen, Nigeria và Mali.

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 9

Mô hình pháo tự hành CAESAR 6x6 tại HSE 2018. Qua quan sát, phiên bản 6x6 vẫn sử dụng cabin không bọc thép, không bố trí súng máy và máy nạp đạn tự động. Ảnh: Xuân Thu

Pháp chào hàng phiên bản mới nhất của pháo tự hành CAESAR cho Việt Nam? - ảnh 10

Bản thuyết minh về tính năng kỹ - chiến thuật của phiên bản CAESAR 6x6 tại HSE 2018. Ảnh: Xuân Thu

Các quốc gia hiện nay trang bị pháo CAESAR gồm Pháp (hiện có 77 hệ thống trong biên chế và lên kế hoạch mua thêm 64 hệ thống khác), Ả Rập Xê Út (có 132 hệ thống và dự định mua thêm 136), Indonesia (37 hệ thống và dự định mua thêm 18), Thái Lan (6 hệ thống). Với phiên bản 8x8, Đan Mạch trở thành khách hàng đầu tiên khi đặt mua 21 hệ thống năm 2016.

Ấn Độ muốn chào bán máy bay vận tải Do 228 và trực thăng Dhruv cho Việt Nam?

Tuy hợp đồng mua pháo tự hành CAESAR giữa Việt Nam và Pháp vẫn chưa có những diễn biến mới nhưng trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp đã có nhiều bước tiến nhất định và phía bạn luôn tỏ ý sẵn sàng cung cấp cho chúng ta những vũ khí hiện đại.

Bởi vậy, không loại trừ khả năng trong tương lai, Pháo binh Việt Nam sẽ mua sắm và đưa vào biên chế dòng pháo tự hành hiện đại này của Pháp.

Binh lính Đan Mạch bắn pháo tự hành Caesar 8x8

>> Xem thêm: 

Siêu tên lửa BrahMos: Việt Nam cần, Ấn Độ có - Bạn tốt trọn vẹn đôi đường?

Quân đội Việt Nam nằm ở vị trí nào trên bảng xếp hạng thế giới 2019?

Đêm ra chốt giữa hai làn đạn, lính tình nguyện Việt Nam suýt tiếp đạn cho quân Polpot

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều