Phản đối Trung Quốc đưa máy bay tới Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết VN kiên quyết phản đối TQ đưa máy bay chiến đấu tới quần đảo Trường Sa (đồng thời yêu cầu Bắc Kinh hành động có...

Trong cuộc họp báo chiều 12/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, việc Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khu vực thuộc Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình trong khu vực.

Phản đối Trung Quốc đưa máy bay tới Trường Sa - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều 28/1. Ảnh: Hoàng Hà.

Cuối tuần qua, Trung Quốc đưa máy bay ném bom tầm xa H-6 bay quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái được cho để phô diễn sức mạnh.

Quan chức Mỹ cho hay đây là lần thứ hai Máy bay ném bom Trung Quốc thực hiện chuyến bay như vậy trong năm 2017. Lần đầu tiên diễn ra hôm 1/1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross thông báo Mỹ "tiếp tục quan sát một loạt hành động Quân sự của Bắc Kinh tại khu vực".

Hồi tháng 12/2016, Trung Quốc cũng điều máy bay ném bom H-6 và các chiến đấu cơ bay dọc theo “đường lưỡi bò” (hay đường chín đoạn) mà Bắc Kinh tuyên bố ở Biển Đông.

Phản đối Trung Quốc đưa máy bay tới Trường Sa - ảnh 2
Vị trí quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Đồ họa: Telegraph .

Trong một diễn biến liên quan, Bắc Kinh cho hay cụm tàu sân bay Liêu Ninh vừa diễn tập thử vũ khí và thiết bị ở Biển Đông. Trung Quốc nói các tàu này di chuyển phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trên đường trở về, cụm tàu đi về phía bắc qua Eo biển Đài Loan. Phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi nói Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu và tàu hải quân để "theo dõi và giám sát" nhóm tàu Trung Quốc.

>> Xem thêm: 

Nga - Mỹ tố nhau ở Syria

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê

21 năm sinh sống trên đất Mỹ, cô gái gốc Hoa quyết tâm lật lại quá khứ, tìm kiếm sự thật về cha mẹ ruột

Loading...
Bình luận của bạn !
Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều