Loading...

Phân biệt tuổi nghề và tuổi nghỉ hưu

Nhiều người lao động đang lo ngại trước đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm: tuổi nghề và tuổi...

Tuổi nghỉ hưu là mốc thời gian quy định người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội. tuổi nghề là thời gian thâm niên trong nghề. Rất nhiều công việc có tuổi nghề rất ngắn và người lao động không phải làm chỉ một công việc nặng nhọc kéo dài đến lúc nghỉ hưu.

Hơn 45 tuổi, chị Nhung (công nhân ngành may) không còn đủ sức chịu đựng cường độ sản xuất trong các dây chuyền, chị được chuyển sang làm công đoạn kiểm hàng để phù hợp với sức khỏe và kinh nghiệm sau 20 năm chuyên cắt may. Chị có thể làm tốt công việc mới này trong 5 năm tới là đủ thời gian cầm sổ hưu.

Đặc thù của lao động ngành dệt may là làm việc trong môi trường ồn, bụi và ngồi nhiều nên rất ít người có thể làm một vị trí đến khi nghỉ hưu.

Tuổi nghề hết mà tuổi nghỉ hưu chưa tới buộc lao động phải chuyển đổi sang những ngành nghề khác. Trên thế giới, một người ít khi làm cả đời một vị trí công việc, thường là 4 - 5 vị trí.

Người lao động cần phân biệt rõ khái niệm tuổi nghề và tuổi nghỉ hưu. Trên thế giới, chuyện lao động về hưu, nhưng phải chờ vài năm mới đủ tuổi hưởng bảo hiểm hưu trí là bình thường, bởi nghỉ hưu vào lúc nào là quyền của người lao động.

Phân biệt tuổi nghề và tuổi nghỉ hưu - ảnh 1 tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với xu thế phát triển của tương lai

VTV.vn - Tăng dần tuổi nghỉ hưu theo lộ trình từng bước là biện pháp cần thiết vì sự phát triển chung của đất nước và phù hợp với xu thế của tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Khi dàn Youtuber Việt bị bóc mẽ Tiếng Anh: Khánh Vy, Hana’s Lexis, Giang Ơi, Pew Pew... ai giỏi nhất?

Cuộc sống hiện tại của 110 đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi ở mái ấm Đức Quang sau khi bé Đức Lộc về với cửa Phật

Tưới xăng lên người cháu ruột dọa đốt, bật lửa rơi khiến bé 6 tuổi bỏng nặng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều