Loading...

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy...

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG - ảnh 1 Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG - ảnh 1Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG - ảnh 3

Đồ họa Việt Anh.
Trong thương vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) trái pháp luật, cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã truy tố ông Nguyễn Bắc Son, trương minh tuấn (2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng 12 bị can khác. Trong số này, duy nhất phạm nhật vũ bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Trong vụ án này, Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng, đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.

Cáo trạng nêu rõ, đối với bị can Phạm Nhật Vũ, mặc dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của MobiFone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của ông nguyễn bắc son và đồng phạm gây ra, nhưng trước khi khởi tố vụ án, Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án. Đồng thời, Phạm Nhật Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để Cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị can vi phạm về đầu tư công cũng như hậu quả của vụ án.

Tin liên quan
Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG - ảnh 4
Tại sao ông Nguyễn Bắc Son nhiều lần viết đơn nộp lại 3 triệu USD?
Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG - ảnh 4
Đưa con gái 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son dặn "đừng gửi tiết kiệm"

Một điểm rất đáng chú ý là, trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, Phạm Nhật Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác với Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.

Cáo trạng cũng xác định, Phạm Nhật Vũ có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có đơn ghi nhận. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội, tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Hưng Yên có đơn đề nghị xem xét cho Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Do đó, với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể trên, cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Bộ luật Hình sự (Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra); khoản 1, 2 Điều 51 và các quy định khác của Bộ Luật Hình sự để xem xét quyết định hình phạt tương xứng với những tình tiết giảm nhẹ nêu trên với bị can Phạm Nhật Vũ.

Trước đó, trong bản kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng hình với bị can Phạm Nhật Vũ.

>> Xem thêm: 

Xử phạt đối tượng tung tin đồn thất thiệt về dịch viêm phổi cấp

Nhóm thanh niên chơi ma túy ngày Tết

Thiếu phụ bị sát hại ngày đầu năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều