Loading...

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel?

Báo chí Israel vừa đăng tải thông tin về hiệu suất kém đến mức đáng ngạc nhiên của tên lửa đánh chặn 57E6 trang bị cho tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của quân...

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 1

Truyền thông Syria mới đây đã đăng tải thông tin về "thắng lợi rực rỡ" của lực lượng phòng không nước này trong việc đẩy lui đợt tấn công của các máy bay chiến đấu Israel.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 2

Cụ thể theo báo chí Syria, trong vụ tập kích hôm 6-2, các máy bay chiến đấu F-16I Sufa của Không quân Israel đã phóng tổng cộng 10 tên lửa hành trình đối đất Delilah vào các mục tiêu trong lãnh thổ của họ.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 3

Tuy nhiên, hiệu quả của đợt tập kích này không được như những lần trước, trong số 10 quả tên lửa Delilah được phóng đi thì 1 quả bị rơi dọc đường, trong khi 9 quả còn lại đã bị phòng không Syria bắn rơi.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 4

Chiến công mang tính bước ngoặt này của quân đội chính phủ Syria được giải thích là do các radar phòng không của Nga triển khai gần đó đã chỉ thị mục tiêu giúp họ có đủ thời gian phản ứng.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 5

Vấn đề gây nghi ngờ ở đây đó là trong quá khứ, quân đội Syria đã nhiều lần đưa ra phát ngôn tương tự nhưng chẳng có hình ảnh nào chứng minh, và sau đó Israel đều tung ảnh vệ tinh cho thấy điều ngược lại.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 6

Chính vì vậy lúc này mọi ánh mắt của giới truyền thông Quốc tế đều hướng về phía Israel, sau vài ngày im hơi lặng tiếng thì cuối cùng Tel Aviv đã lên tiếng đáp trả.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 7

Theo ấn phẩm NZIV của Israel, lực lượng phòng không Syria đã phần nào đẩy lui được cuộc oanh kích đêm 6-2 do không quân nước này thực hiện, nhưng kết quả thực tế khác xa những gì Damascus công bố.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 8

Nguồn tin của NZIV cho biết, trong trận đánh trên, không quân Israel đã huy động biên đội 4 tiêm kích F-16, mỗi chiếc mang 2 tên lửa Delilah, như vậy tổng số đạn tấn công là 8 quả chứ không phải là 10 quả.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 9

Con số này tỏ ra khá hợp lý khi không quân Israel cũng như bất cứ một lực lượng nào khác trên thế giới rất hiếm khi huy động biên đội tiêm kích với 5 chiếc.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 10

Quan trọng hơn, trong số 8 tên lửa hành trình không đối đất Delilah được tiêm kích F-16 phóng đi thì 4 quả đã đánh trúng đích, trong khi 4 quả còn lại bị phòng không Syria bắn chặn.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 11

Nhưng theo số liệu của NZIV, để hạ được 4 tên lửa tấn công Delilah thì tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Syria đã phải phóng tới... 35 quả tên lửa đánh chặn 57E6.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 12

Tức là lực lượng phòng không Syria đã phải tiêu tốn gần 9 tên lửa đánh chặn mới hạ được 1 tên lửa tấn công của Israel, hiệu suất chỉ vào khoảng 11,11% mà thôi.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 13

Điều này cũng khá hợp lý khi trước đó chuyên gia Quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của tổ quốc" xác nhận rằng tên lửa 57E6 chỉ có xác xuất trúng đích 19% khi chống lại mục tiêu đơn giản như UAV tự chế của phiến quân.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 14

Sau khi NZIV công bố số liệu thì giới chuyên gia quân sự Nga cho rằng hiệu suất lý tưởng 1 tên lửa đánh chặn hạ 1 tên lửa tấn công là không bao giờ có, đơn cử như S-300/400 cũng yêu cầu phải phóng 2 đạn vào 1 mục tiêu.

Pantsir-S1 Syria phóng 9 quả đạn mới chặn nổi 1 tên lửa Israel? - ảnh 15

Mặc dù vậy họ cũng phải thừa nhận nếu số liệu Israel đưa ra là chính xác thì hiệu suất của tên lửa 57E6 chưa đạt yêu cầu, càng đáng nói hơn khi số tên lửa Delilah mà Israel có thể sản xuất nhiều hơn số đạn 57E6 mà Nga cung cấp cho Syria.

>> Xem thêm: 

Chiến sự Syria: Nga bóc mẽ việc che giấu phiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là chiêu trò không thể chấp nhận

Mỹ thực hiện dừng luân chuyển binh sĩ ở nước ngoài khiến 2.700 lính bị mắc kẹt tại Trung Đông

Chiến sự Libya leo thang bất chấp mối đe dọa dịch bệnh Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều