Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Pantsir-S1 có thể lọt vào tay Israel khi chưa kịp khai hỏa

Việc Syria triển khai hệ thống Pantsir-S1 đối phó với Không quân Israel từ phía Cao nguyên Golan có thể khiến chính Damascus gặp nguy hiểm.

Trang Al-Masdar News dẫn nguồn tin Quân sự địa phương cho biết, liên tiếp trong những ngày qua, các chiến đấu cơ của Israel đã được nhìn thấy bằng mắt thường khi bay ở độ cao rất thấp từ thị trấn Marjeyoun phía nam Lebanon tới thung lũng Beqa’a gần biên giới với Syria.

Tiêm kích Israel bắt đầu thực hiện các chuyến bay dọc theo biên giới thường xuyên hơn kể từ khi Quân đội Syria tuyên bố ý đồ thu hồi lại toàn bộ khu vực cao nguyên Golan bị chiếm đóng ở Al-Quneitra, đặc biệt là khi Damascus tuyên bố triển khai đến khu vực này những hệ thống phòng không tối tân.

Pantsir-S1 co the lot vao tay Israel khi chua kip khai hoa
Hệ thống Pantsir-S1.

Và mặc dù trong những ngày qua, chiến đấu cơ Israel không xâm phạm không phận Syria nhưng các chuyến bay kiểu như vậy đã buộc phòng không của Damascus phải duy trì tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu cao liên tục.

Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ khiến Syria có thể được bảo vệ an toàn hơn bởi trong các bài bay của mình, chiến đấu cơ của Không quân Israel liên tiếp thực hiện những đường bay lắt léo ở động cao thấp.

Với cách bay này, bắn hạ chúng có thể là bài toán cực khó đối với phòng không Syria. Và trong tình huống như vậy, phòng không Damascus hoàn toàn có thể dính đòn tập kích của Không quân Israel.

Không những vậy, theo nhận định của truyền thông phương Tây, Syria có nguy cơ bị cướp mất hệ thống Pantsir-S1 khi vũ khí này chưa kịp khai hỏa bởi đặc nhiệm Israel luôn được đánh giá vô cùng cao, trình độ tác chiến của họ vượt xa các quân đội trong khu vực và khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong quá khứ đặc nhiệm Israel từng thực hiện một phi vụ không tưởng khi đột nhập và đánh cắp thành công nguyên một đài radar cảnh báo sớm P-12 của Quân đội Ai Cập. Việc đưa đài radar P-12 kích thước đồ sộ vượt qua quãng đường dài về tới đất Israel được coi là kỳ tích có một không hai trong lịch sử chiến tranh thế giới.

Vụ việc diễn ra vào đêm 26/12/1969, lực lượng biệt kích Israel tiến hành chiến dịch mang mật danh Rooster 53 nhằm đánh cắp một radar cảnh giới đường không P-12 mà Ai Cập vừa nhận từ Liên Xô.

Rooster 53 bắt đầu lúc 21h ngày 26/12/1969 bằng hàng loạt đợt tấn công của các phi đội cường kích A-4 Skyhawk và tiêm kích F-4 Phantom II nhằm vào lực lượng Ai Cập dọc bờ tây kênh đào Suez và Biển Đỏ.

Lợi dụng tiếng ồn từ các máy bay phản lực, ba trực thăng Super Frelon chở theo lính biệt kích Israel bí mật bay tới bờ biển Ras-Arab, nơi có đài radar P-12.

Nhóm đột kích gây bất ngờ cho lực lượng bảo vệ mỏng tại đài radar và nhanh chóng kiểm soát khu vực, bắt đầu "xẻ thịt" đài radar để mang về nước. Tới 2h sáng 27/12, lực lượng biệt kích Israel đã tháo rời toàn bộ hệ thống P-12 để chờ hai chiếc CH-53 tới vận chuyển.

Trực thăng đầu tiên chở theo xe liên lạc và ăng ten, trong khi chiếc CH-53 còn lại vận chuyển hệ thống đài radar nặng 4 tấn. Cả hai trực thăng sau đó bay qua Biển Đỏ để trở lại lãnh thổ do Israel kiểm soát. Đài radar nặng 4 tấn vượt quá sức chở tối đa của chiếc CH-53, khiến khung sườn trực thăng bị kéo giãn và ống dẫn thủy lực bị thủng.

Chỉ huy trực thăng khi đó đối mặt với lựa chọn vứt bỏ cụm P-12 xuống biển hoặc mất điều khiển chiếc CH-53, nhưng vẫn kịp bay vào bờ biển Israel. Phi công điều khiển máy bay đặt đài radar xuống đất và hạ cánh bên cạnh, ngay trước khi mất khả năng kiểm soát trực thăng.

Thành công của chiến dịch giúp Israel và Mỹ sở hữu một trong những radar hiện đại nhất thời đó cũng như tìm ra phương án gây nhiễu để đối phó với các tổ hợp tên lửa S-75 (SA-2) do Liên Xô chế tạo.

Tuấn Hưng

không quân Israel phòng không Syria hệ thống Pantsir-S1 cao nguyên Golan

>> Xem thêm: 

Những khoảnh khắc ám ảnh trong Thế chiến 2

Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

Khoảnh khắc ngoạn mục: MiG-31 vượt qua giới hạn Amstrong, bay tới độ cao cận vũ trụ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều