Loading...

Palestine triệu hồi đại sứ từ UAE theo sau thỏa thuận với Israel

Chính quyền Palestine đã triệu hồi Đại sứ Palestine tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để phản đối thỏa thuận giữa UAE và Israel.

AP ngày 14.8 đưa tin động thái trên diễn ra sau khi UAE và Israel công bố Thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai bên vào hôm 13.8.
Theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian này, Israel sẽ từ bỏ kế hoạch sáp nhập các khu định cư Bờ Tây. Các phái đoàn Israel và UAE sẽ gặp nhau trong những tuần tới để ký kết thỏa thuận song phương về đầu tư, du lịch, chuyến bay thẳng, an ninh, viễn thông cùng những vấn đề khác.
Chính quyền Palestine đã bác bỏ thỏa thuận trên, gọi đây là “sự phản bội” đối với người dân Palestine và yêu cầu các bên rút lại thỏa thuận.

Nhờ Mỹ làm trung gian, Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đạt được thỏa lịch sử

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi các quốc gia Ả Rập khác “không theo bước” UAE.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi thỏa thuận trên là "bước đột phá ngoại giao lịch sử", thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông.
Với việc thông qua thỏa thuận trên, UAE trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba, sau Ai Cập và Jordan, có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel.
Thỏa thuận lịch sử trên mang lại chiến thắng quan trọng về chính sách đối ngoại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi phản ánh một Trung Đông đang thay đổi.
Tổng thống Trump gọi thỏa thuận giữa UAE-Israel là “một khoảnh khắc lịch sử thực sự”. Lãnh đạo Mỹ phát biểu trước với các phóng viên tại Phòng Bầu dục rằng: “Bây giờ băng đã bị phá vỡ, tôi hy vọng sẽ có nhiều thêm quốc gia Ả Rập và Hồi giáo làm theo UAE”.
Tin liên quanUAE-Israel đạt thỏa thuận lịch sử, bước ngoặt cho hoà bình Trung ĐôngIsrael, Mỹ thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạoDùng súng giữ con tin tại ngân hàng Pháp, đòi Israel trả tự do cho trẻ em Palestine

>> Xem thêm: 

Mặt tối sau những trại trẻ mồ côi: Nơi những đứa trẻ bị bắt ăn mặc rách rưới, đóng giả không cha không mẹ để lợi dụng tình thương của du khách nước ngoài

8 việc cần phải làm ngay nếu phát hiện đang bị theo dõi giữa đường: Cẩn thận nguy hiểm, đặc biệt là chị em phụ nữ

Những sự thật đen tối của nhân loại không dành cho người yếu còn thích ra gió

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều