Oxfam: Việt Nam thất thu vì các tập đoàn trốn thuế

Theo công bố của tổ chức Oxfam, những tập đoàn đa quốc gia lớn trốn thuế khiến các nước phát triển, trong đó có Việt Nam, thất thu 100 tỷ USD mỗi năm.

Khoản tiền trên ước tính có thể giúp 124 triệu trẻ em đang phải bỏ học được đến trường và cứu sống 6 triệu trẻ em.

Báo cáo của Oxfam chỉ ra, các tập đoàn đa quốc gia lớn đã chi tới 2,5 tỷ USD để vận động hành lang. Và ước tính, cứ mỗi USD chi ra, thì các công ty này sẽ giảm được mức đóng thuế xuống 1.200 USD.

Tờ Người lao động trích dẫn lời Giám đốc Tổ chức Minh bạch quốc tế, qua đánh giá 30 doanh nghiệp tại Việt Nam, FDI là khu vực ít được ghi điểm nhất về minh bạchthông tin so với nhóm DN nhà nước và nhóm DN niêm yết trên sàn chứng khoán. Nguyên nhân được xác định là do ít có văn bản Pháp luật quy định cho DN FDI về vấn đề này.

Các chuyên gia của Oxfam bày tỏ lo ngại trước việc nhiều nước đang phát triển thực hiện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 0% đối với các doanh nghiệp đa quốc gia lớn, và cho rằng đây là một cuộc đua ưu đãi xuống "đáy".

Trích dẫn trên tờ Người lao động , đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra, tại Việt Nam thời điểm đầu những năm 2000, 36 tỉnh, thành từng có văn bản phá rào ưu đãi thuế, đất đai để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện về mặt pháp lý không còn những văn bản như vậy, nhưng vẫn duy trì những hình thức ưu đãi khác.

Đại diện Viên nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, hoạt động chuyển giá của các tập đoàn có thể tạo ra sự mất công bằng về thuế. Hiện nay, khu vực FDI đang tạo ra 73% xuất khẩu cho Việt Nam và cũng chiếm tỷ lệ cao trong giá trị sản xuất nội địa. Các DN nhỏ và vừa ít có khả năng chuyển giá nhưng khả năng này đối với các DN lớn là rất cao.

Theo tờ Người lao động , từ đầu tháng 5 này, một quy định mới về quản lý thuế đã có hiệu lực, buộc các công ty đa quốc gia phải cung cấp 3 loại báo cáo: báo cáo quốc gia, báo cáo tập đoàn và báo cáo lợi nhuận liên quốc gia. Quy định này cho thấy nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc siết chặt ngăn ngừa chống chuyển giá. Bởi trên thực tế, theo chuyên gia, từ năm 2010, Việt Nam đã có những quy định ngăn ngừa chống chuyển giá, nhưng chưa thực sự phát huy tác dụng.

Chuyển giá về bản chất là chạy thuế giữa các nước. Theo chuyên gia, trong bối cảnh toàn cầu hóa, Việt Nam cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Các nước đang phát triển nhưViệt Nam cần có sự chủ động, phối hợp với các nước, các tổ chức Quốc tế để kiểm soát trốn thuế , tạo sự công bằng hơn giữa khu vực FDI và các khu vực kinh tế khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

>> Xem thêm: 

Mỹ sản xuất dầu thô và khí đốt nhiều nhất thế giới trong năm 2017

Các ông lớn FDI chỉ 'hắt xì' là nền kinh tế bị 'phát sốt'

Vì sao sốt đất diễn ra khắp nơi nhưng vẫn chưa xuất hiện bong bóng bất động sản?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều