Loading...

OPEC+ xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng dầu

Theo Reuters, OPEC+ đang xem xét việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu kể từ tháng 4, thay vì tăng sản lượng như ban đầu.

Thông tin về cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+ diễn ra hôm nay (4/3) đang thu hút sự quan tâm lớn.

Nguồn tin của Reuters cho biết, OPEC+ xem xét việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu kể từ tháng 4 do nhu cầu vàng đen phục hồi vẫn còn mong manh trước làn sóng lây nhiễm từ những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

OPEC+ xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng dầu - ảnh 1

OPEC+ dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2021 sẽ tăng 5,8 triệu thùng/ngày. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Theo ba nguồn tin từ OPEC+ nói với Reuters, một số thành viên chủ chốt đã đề nghị giữ nguyên sản lượng của OPEC+ ở thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa nhóm sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng từ tháng 4 thay vì tăng khai thác như dự kiến.

Mặc dù vậy, họ vẫn chưa rõ liệu Saudi Arabia có chấm dứt việc cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày hiện nay hay sẽ gia hạn.

Thông tin này cùng việc lượng nhiên liệu dự trữ của Mỹ sụt giảm mạnh đã giúp giá dầu thế giới tăng hơn 2%. Dầu Brent Biển Bắc lên hơn 64 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao dịch quanh ngưỡng 61,28 USD/thùng.

Ngày 2/3, một tài liệu của các chuyên gia OPEC+ đã kêu gọi "sự lạc quan thận trọng" với lý do "những bất ổn tiềm ẩn trên Thị trường hàng hóa vật chất và tâm lý vĩ mô, bao gồm rủi ro từ đột biến COVID-19 vẫn đang gia tăng".

OPEC+ cho biết, đợt tăng giá dầu gần đây có thể được thúc đẩy bởi những nhà đầu cơ trên Thị trường dầu mỏ hơn là những cải thiện về các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

OPEC dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2021 sẽ tăng 5,8 triệu thùng/ngày lên khoảng 96 triệu thùng/ngày. Con số này sẽ vẫn thấp hơn nhu cầu dầu trong năm 2019 khoảng 100 triệu thùng/ngày.

Nga được nhiều người cho là sẽ thúc đẩy tăng sản lượng nhiều hơn nữa, nhưng vào tháng 2, Nga không thể tăng sản lượng mặc dù đã được OPEC+ cho phép làm như vậy do thời tiết mùa đông khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản lượng.

OPEC+ xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng dầu - ảnh 2 OPEC+ lạc quan về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ

VTV.vn - Tổ chức OPEC+ đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ trong năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Hướng tới “một nền du lịch điện thoại thông minh”

Hình thành chuỗi sản xuất công nghiệp để thúc đẩy kinh tế vùng trung du, miền núi

Giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ vùng Tây Bắc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều