Loading...

Ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản

Trong phiên họp bất thường vào ngày 16/9, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Trước đó, vào sáng 16/9, ông Abe Shinzo và toàn bộ nội các cũ đã từ chức để mở đường cho chính phủ mới của tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Theo dự kiến, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới.

Trong nội các mới, nhiều khả năng ông Suga sẽ giữ nguyên ít nhất 7 vị trí trong nội các của người tiền nhiệm gồm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Toshimitsu Motegi; Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama; Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Kazuyoshi Akaba; Bộ trưởng Bộ Môi trường Shinjiro Koizumi; Bộ trưởng Bộ Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Olympic và Paralympic Seiko Hashimoto.

Ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản - ảnh 1

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Abe Shinzo vẫy tay chào trước khi rời Văn phòng Thủ tướng vào ngày 16/9/2020 tại Tokyo. (Ảnh: AP)

Trong số này, ông Akaba là người của đảng Công minh, đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Suga có thể sẽ bổ nhiệm ông Nobuo Kishi, em trai của Thủ tướng Abe Shinzo và từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay cho ông Taro Kono. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Taro Kono sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato làm Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản - ảnh 2 Ông Yoshihide Suga gần như chắc chắn trở thành Tân Thủ tướng Nhật Bản

VTV.vn - Chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) đã giúp ông Suga gần như chắc chắn trở thành Tân Thủ tướng Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Hoả ngục bất thường ở Mỹ: Lốc xoáy lửa liên tiếp, cột khói cao khủng khiếp

Đang xinh đẹp như thiên nga bỗng hóa yêu ma, cùng loạt ảnh những pha trùng tu nhan sắc thất bại thảm hại khiến ai cũng run sợ

Tổng thống Trump sẽ đề cử nữ thẩm phán cho Tòa tối cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều