Loading...

Ông Trương Minh Tuấn vi phạm vì lời hứa tạo điều kiện làm Bộ trưởng

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, ông Trương Minh Tuấn khai, việc thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (lúc đó đang là Bộ...

Ông Trương Minh Tuấn vi phạm vì lời hứa tạo điều kiện làm Bộ trưởng - ảnh 1 Ông Trương Minh Tuấn vi phạm vì lời hứa tạo điều kiện làm Bộ trưởng - ảnh 1Ông Trương Minh Tuấn vi phạm vì lời hứa tạo điều kiện làm Bộ trưởng - ảnh 3

Ông Trương Minh Tuấn khi còn công tác (ảnh IT).

Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo cáo trạng, trước khi MobiFone mua cổ phần của AVG, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn, Kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị AVG, Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG đưa ra thông tin việc AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và AVG đã nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD để đàm phán với MobiFone về giá mua bán AVG. Cơ quan tố tụng xác định, qua điều tra thấy những thông tin do Vũ đưa ra không có căn cứ.

Đồng thời, Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị Nguyễn Bắc Son, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT); Trương Minh Tuấn, lúc đó là Thứ trưởng Bộ TTTT; Lê Nam Trà, Cao Duy Hải để thúc đẩy việc việc mua bán AVG được nhanh chóng. Viện KSND Tối cao cho rằng, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, họ là những người có quyền hạn nhất định trong việc quyết định mua cổ phần của AVG. Quá trình chỉ đạo để MobiFone mua cổ phần của AVG, những bị can trên biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài, biết rõ các quy định Pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án, nhưng các bị can ở mỗi vị trí, vai trò của mình đã tiếp nhận ý chí của nhau, thực hiện không đúng các quy định của nhà về trình tự, thủ tục đầu tư, quy định về quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Biết rõ dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015.

Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng, đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.

Tin liên quan
Ông Trương Minh Tuấn vi phạm vì lời hứa tạo điều kiện làm Bộ trưởng - ảnh 4
Đưa con gái 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son dặn "đừng gửi tiết kiệm"

Quá trình chỉ đạo và thực hiện dự án, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau các bị can đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG. Đồng thời, các bị can này đã nhận một số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ.

Theo lời khai của các bị can, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD (tương đương hơn 66.4 tỷ đồng), Lê Nam Trà 2,5 triệu USD (tương đương gần 56 tỷ đồng), Cao Duy Hải 500.000 USD (tương đương hơn 11,1 tỷ đồng), Trương Minh Tuấn 200.000 USD (tương đương hơn 4,4 tỷ đồng).

Các bị can nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận số tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG. Ngoài ra, bị can Trương Minh Tuấn còn khai, việc thực hiện theo sự chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son là vì được ông Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm Bộ trưởng Bộ TTTT (thời điểm đó ông Tuấn đang là Thứ trưởng).

Trong vụ án này có 4 bị can bị truy tố về 2 tội Nhận hối lộ và Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT), Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT), Lê Nam Trà (sinh năm 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Cao Duy Hải (sinh năm 1961, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone),

Các bị can bị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng gồm:

Phạm Đình Trọng (sinh năm 1970, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Võ Văn Mạnh (sinh năm 1976, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (sinh năm 1983, thẩm định viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Phan Thị Hoa Mai (sinh năm 1966, Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Hồ Tuấn (sinh năm 1965, nguyên thành viên Hội đồng thành viên của MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (sinh năm 1975, Phó Tổng giám đốc MobiFone),Nguyễn Đăng Nguyên (sinh năm 1976, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (sinh năm 1972, Phó Tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969, Phó Tổng giám đốc MobiFone).

Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

>> Xem thêm: 

Triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kết quả nhiệm kỳ khóa XII tạo động lực đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều