Loading...

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận lớn chưa từng có với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump chia sẻ tin không thể vui hơn với nông dân Mỹ khi Washington đạt thỏa thuận một phần với Bắc Kinh. Đây được xem là thỏa thuận lớn nhất...

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận lớn chưa từng có với Trung Quốc - ảnh 1 Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận lớn chưa từng có với Trung Quốc - ảnh 1Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận lớn chưa từng có với Trung Quốc - ảnh 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Thỏa thuận mà tôi vừa đạt được với Trung Quốc cho đến nay là thỏa thuận lớn nhất dành cho nông dân Mỹ trong lịch sử đất nước. Thực tế, một câu hỏi được đặt ra là thỏa thuận này có thể thúc đẩy sản xuất ra bao nhiêu sản phẩm? Những nông dân Mỹ sẽ có câu trả lời. Cảm ơn các bạn Trung Quốc!", ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm 12/10.

Các phái đoàn thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận "giai đoạn một" rất quan trọng hôm 11/10 về các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và nông phẩm. Trong khi thỏa thuận thực tế phải mất vài tuần để hoàn tất, việc tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc đã được Washington trì hoãn. Đáp lại, Bắc Kinh đồng ý mua hàng nông sản Mỹ với trị giá khoảng 40-50 tỷ USD.

Trước đó, nông dân Mỹ điêu đứng khi hứng chịu một phần hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nhu cầu nhập khẩu thịt lợn, đậu nành và bông từ Mỹ của Trung Quốc giảm mạnh. Nếu Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận mới, số tiền mà nước này thu mua nông sản Mỹ sẽ tăng gấp đôi so với mức 19,5 tỷ USD hồi năm 2017.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều phải thảo luận khi 2 siêu cường kinh tế bước vào giai đoạn đàm phán thứ hai. Washington và Bắc Kinh vẫn chưa đạt thỏa thuận về chuyển giao công nghệ và chính quyền Tổng thống Trump vẫn liệt nhiều công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, vào danh sách đen.

>> Xem thêm: 

Nếu thắng cử, ông Biden sẽ “cứng rắn” hay “mềm mỏng” với Trung Quốc?

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm sử dụng TikTok

Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut là minh chứng của sự quan liêu, thờ ơ trong quản lý?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều