Loading...

Ông Trump tính bảo vệ công nghệ Mỹ trước sự thâu tóm của Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 26/6 ngụ ý rằng ông sẽ ngăn cản việc Trung Quốc thâu tóm công nghệ Mỹ thông qua một ủy ban chuyên trách của chính phủ.

Ông Trump tính bảo vệ công nghệ Mỹ trước sự thâu tóm của Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Mỹ ngày 26/6 đã thông qua dự luật siết chặt các quy định đầu tư từ nước ngoài trong bối cảnh cả hai đảng đều lo ngại về nguy cơ Trung Quốc tìm cách thâu tóm các công nghệ phức tạp của Washington.

Theo Reuters, dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo là 400 phiếu thuận và chỉ có 2 phiếu chống. Đây là một trong số các biện pháp đang được chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan tới hoạt động thương mại mất cân bằng và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Các biện pháp kiểm soát khác của Mỹ bao gồm áp thuế lên nhiều loại hàng hóa, từ nhôm tới ô tô, đồng thời nỗ lực để ngăn chặn sự mở rộng của các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei Technologies và ZTE tại Thị trường Mỹ.

Dự luật tại Hạ viện và một phiên bản tương tự tại Thượng viện được thông qua nhằm xoa dịu những lo ngại rằng các công ty Trung Quốc, bao gồm nhiều công ty có liên quan tới chính phủ, đã tìm cách mua lại các công ty sản xuất chất bán dẫn và các công ty công nghệ khác của Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại rằng việc để Trung Quốc thâu tóm các công nghệ phức tạp của Mỹ sẽ làm mất đi lợi thế công nghệ của Washington trong các cuộc xung đột trong tương lai.

Cả hai dự luật tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều gắn với vai trò của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFIUS), cơ quan phụ trách xem xét các khoản đầu tư từ nước ngoài để đảm bảo rằng chúng sẽ không gây hại cho an ninh quốc gia của Mỹ. Dự luật mới được Hạ viện thông qua sẽ cho phép CFIUS mở rộng thẩm quyền trong việc xem xét các cổ đông thiểu số trong các công ty của Mỹ. Ngoài ra, dự luật cũng đặt trọng tâm chú ý vào các khoản đầu tư có nguy cơ làm rò rỉ các dữ liệu mật của Mỹ cho chính phủ nước ngoài hoặc tiết lộ các thông tin về cơ sở hạ tầng quan trọng như mạng lưới viễn thông.

Một nỗ lực khác của chính quyền Mỹ trong việc kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc có thể sẽ được công bố vào ngày 29/6 tới khi Bộ Tài chính Mỹ dự kiến ban hành các khuyến cáo về việc hạn chế đầu tư.

“Không để bị đánh cắp”

Phát biểu tại bữa trưa với các nghị sĩ ở Washington ngày 26/6, Tổng thống Donald Trump cho biết CFIUS sẽ giúp ứng phó với việc các công ty nước ngoài muốn thâu tóm các công ty phát triển công nghệ cao của Mỹ. Theo SCMP, ông chủ Nhà Trắng muốn ngụ ý tới các công ty Trung Quốc.

“Chúng ta có công nghệ mạnh nhất thế giới. Mọi người đã sao chép và đánh cắp nó, nhưng chúng ta có những nhà khoa học tuyệt vời, những bộ não tuyệt vời và chúng ta phải bảo vệ điều đó, chúng ta sẽ bảo vệ điều đó. Đó là những gì chúng ta đang làm. Chúng ta có thể làm điều đó thông qua CFIUS. Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng ta đang giải quyết chúng”, ông Trump nói.

“Chúng ta phải bảo vệ các công ty này. Chúng ta sẽ không để cho mọi người đánh cắp công nghệ”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc và biện pháp này sẽ có hiệu lực vào tuần tới. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng dọa sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi trừng phạt, có thể nhắm mục tiêu tới 450 tỷ USD giá trị hàng hóa của Bắc Kinh. Hồi cuối tháng 5, ông Trump từng nói rằng Mỹ đưa ra kế hoạch đối phó với Trung Quốc do lo ngại về việc các công ty Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ như điều kiện tiên quyết để hợp tác.

Thành Đạt

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

Cộng hòa Séc sẽ kiện các đối tượng liên quan đến vụ nổ kho vũ khí Vrbetice

Biên giới Nga - Ukraine “nóng như lửa”

4 món quà chất đầy tâm tư mà Hoàng thân Philip tặng cho Nữ hoàng Anh, trở thành kỷ vật đi cùng bà suốt những năm tháng đẹp nhất đời

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều