Loading...

Ông Trump qua mặt bà Hillary Clinton

Lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay, ứng cử viên tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa Donald Trump đã dẫn trước đối thủ Hillary Clinton thuộc Đảng Dân chủ 1 điểm...

Điều này cho thấy tính quyết liệt của cuộc chay đua vào Nhà Trắng.

Ông trùm Bất động sản giành được 46% sự ủng hộ của cử tri so với tỉ lệ 45% của bà Clinton. Sự ủng hộ dành cho bà Clinton đã sụt giảm kể từ khi ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), mở lại cuộc điều tra email cá nhân của ứng viên Đảng Dân chủ trong thời gian làm ngoại trưởng.

Ông Trump qua mặt bà Hillary Clinton - ảnh 1
Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald TrumpHillary Clinton Ảnh: The Washington Post

Tuy nhiên, tính trung bình các cuộc thăm dò của Đài CNN vẫn cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 46%/42% mặc dù khoảng cách đã được thu hẹp kể từ sau cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên hôm 19-10.

Còn trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos hôm 1-11, bà Clinton dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 44%/39%.

Tỉ lệ cử tri ủng hộ nhiệt tình đối với bà Clinton giảm 7% kể từ khi bắt đầu cuộc khảo sát, đặc biệt từ ngày 28 đến 30-10. Trong khi đó, tỉ lệ cử tri tiềm năng ủng hộ ông Trump vẫn duy trì ở mức ổn định trong cuộc thăm do bắt đầu từ ngày 20-10.

Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho hai ứng viên tổng thống còn lại là Gary Johnson của Đảng Tự do là 3% và Jill Stein của Đảng Xanh là 2%.

Trước ảnh hưởng từ việc ông Comey tuyên bố điều tra lại vụ email cá nhân của bà Clinton, ông Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ, hôm 1-11 thúc giục FBI tiết lộ thông tin họ có được về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga.

Ông Mook đã cáo buộc FBI không công bằng khi công khai cuộc điều tra email của bà Clinton trong khi giữ im lặng về thông tin liên quan đến ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Phát biểu trên đài CNN, ông Mook cho rằng: “Nếu FBI công bố thông tin về cuộc điều tra các ứng viên tổng thống thì phải công bố mọi thứ họ có được về ông Trump. Hãy công bố thông tin về mối quan hệ của ông ấy và Nga”.

FBI cũng đang điều tra những cáo buộc ông Trump và trợ lý có thể đã vi phạm Luật tham nhũng nước ngoài hoặc liên lạc, giao dịch với người Nga, những đối tượng nằm trong lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ hoặc quốc tế.

Vai trò của Nga liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ một lần nữa được chú ý khi tạp chí điện tử Slate tuyên bố một nhóm nhà khoa học máy tính phát hiện sự kết nối giữa một máy chủ thuộc các tổ chức của ông Trump và máy tính của Ngân hàng Alfa ở Moscow - Nga.

Tuy nhiên, ông Hope Hicks, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết máy chủ, vốn được sử dụng để gửi những tài liệu tiếp thị của khách sạn của ông Trump, đã ngừng hoạt động trong nhiều năm.

Xuân Mai (Theo Reuters, ABC News)

>> Xem thêm: 

Người phụ nữ mang thai hộ bị khách bùng hàng vì mắc bệnh giang mai và hành trình biến đứa trẻ thành con mình

Một phụ nữ Thái Lan bị xử 43 năm tù về tội xúc phạm hoàng gia

Đi hút mỡ thừa, nữ doanh nhân thành người thực vật rồi qua đời sau 1 thập kỷ hôn mê, chồng kiên trì đòi công lý suốt 12 năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều