Loading...

Ông Trump nổi giận vụ giết nhà báo ở Saudi Arabia, nhưng không nỡ huỷ bán vũ khí

Tổng thống Donald Trump cho biết, ngay cả khi nhà báo tờ Washington Post bị giết trong tay của Saudi Arabia, ông cũng không chấm dứt bán vũ khí cho nước này.

Ông Trump nổi giận vụ giết nhà báo ở Saudi Arabia, nhưng không nỡ huỷ bán vũ khí - ảnh 1

Tổng thống Donald trump cho biết, ngay cả khi nhà báo tờ Washington Post bị giết trong tay của Saudi Arabia, ông cũng không chấm dứt Bán vũ khí cho nước này.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ngay cả khi nhà báo tờ Washington Post bị giết trong tay của Saudi Arabia, ông cũng không chấm dứt bán vũ khí cho nước này.

Saudi Arabia sẽ đối mặt trừng phạt nghiêm khắc nếu ra lệnh giết nhà báo tờ Washington Post Jamal Khashoggi - Tổng thống Donald Trump cảnh báo.

“Có rất nhiều điều đang bị đe doạ, có lẽ vì người này là một phóng viên. Có điều gì đó thực sự khủng khiếp và ghê rợn nếu đây là sự thật. Sẽ có hình phạt nghiêm khắc” - ông Donald Trump nói trong chương trình phỏng vấn 60 phút của kênh CBS hôm 12.10.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ngay cả khi nhà báo bị giết trong tay của Riyadh, ông cũng không chấm dứt thoả thuận vũ khí giữa 2 nước.

“Họ đặt mua thiết bị quân sự, mọi người trên thế giới đều muốn đơn hàng đó. Nga muốn, Trung Quốc muốn, chúng tôi cũng muốn và chúng tôi có đơn hàng. Chúng tôi có tất cả đơn hàng đó, tất cả” - ông Donald Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói tiếp, ông không muốn “mất một đơn hàng” hoặc mất công ăn việc làm, và “có nhiều cách trừng phạt khác” Saudi Arabia nếu cần.

Nhà báo Khashoggi, một người chỉ trích Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và gia đình hoàng gia, được nhìn thấy lần cuối vào ngày 2.10 khi anh vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ chuẩn bị kết hôn.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, họ tin rằng một “đội ám sát” gồm 15 người Saudi Arabia đã giết chết Khashoggi ở lãnh sự quán. Ankara nói có bằng chứng hình ảnh và âm thanh rằng Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự, mặc dù thông tin này chưa được cung cấp công khai.

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hôm 13.10, một cuộc điều tra vụ Mất tích do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện tiết lộ những bản ghi âm trên đồng hồ Apple cho thấy Khashoggi bị tra tấn và giết hại. Tờ báo trích dẫn “nguồn tin tình báo đáng tin cậy nói rằng đồng hồ của Khashoggi đồng bộ hoá với iPhone của người này - được vị hôn thê của anh đeo bên ngoài lãnh sự quán.

Tờ báo cũng cho biết, nhân viên tình báo Saudi Arabia nhận ra rằng sau khi Khashoggi chết chiếc đồng hồ vẫn đang ghi âm nên họ sử dụng vân tay của anh ta để mở. Họ đã xoá một số file nhưng không phải tất cả.

Saudi Arabia phủ nhận cáo buộc ra lệnh Giết hại Khashoggi. Bộ trưởng Nội vụ, Hoàng tử Abdulaziz bin Saud bin Naif, chỉ trích đây là “những cáo buộc dối trá và vô căn cứ” nhằm vào Saudi Arabia.

>> Xem thêm: 

Tình báo Mỹ theo dõi các nước ứng phó dịch COVID-19

WHO kêu gọi thế giới sẵn sàng ứng phó với khả năng bùng phát đại dịch COVID-19

Trump có thể dùng quyền đặc biệt để đối phó nCoV

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều