Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ông Trump nói còn nhiều đòn đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 cảnh báo, chính quyền của ông vẫn còn nhiều phương cách để đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, song điều ông...

Ông Trump nói còn nhiều đòn đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước đã tuyên bố áp thuế lên gần 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và cảnh báo sẽ áp thuế nhiều hơn nữa nếu Bắc Kinh đáp trả. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn đáp trả bằng việc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Mỹ vẫn còn nhiều “đòn”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News ngày 11/10, Tổng thống Trump nói: "Chính sách thuế quan đã tác động lớn (đến Trung Quốc). Kinh tế của họ đã đi xuống đáng kể và tôi vẫn còn nhiều phương cách nữa để làm nếu muốn. Tôi không muốn làm điều đó, nhưng họ phải ngồi vào bàn đàm phán".

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, Trung Quốc muốn đàm phán nhưng ông ấy không tin họ thực sự sẵn sàng. Ông cũng đổ lỗi cho các chính quyền tiền nhiệm đã tạo điều kiện để Trung Quốc thực hiện các hoạt động thương mại không công bằng và đến lúc ông buộc phải nói với Bắc Kinh rằng: "Sẽ không còn chuyện đó nữa".

"Họ đã sống khỏe một thời gian quá dài và tôi nghĩ họ cho rằng người Mỹ khờ khạo. Không, người Mỹ không khờ khạo", ông Trump nói.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt khi các bên liên tục đáp trả bằng cách áp thuế quan lên hàng hóa của nhau. Báo cáo công bố ngày 9/10 của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, cuộc chiến này sẽ gây thiệt hại nặng nề với tăng trưởng kinh tế của cả 2 nước. Theo IMF, nếu Tổng thống Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng trưởng GDP năm 2019 của Mỹ sẽ giảm gần 0,9%, trong khi của Trung Quốc giảm 1,6%.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ

Ông Trump nói còn nhiều đòn đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại - ảnh 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung leo thang căng thẳng, Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 12/10 đã đăng tải một bài xã luận chỉ trích các chính sách của Mỹ, trong đó xoáy vào chỉ trích bài phát biểu mới đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

"Vấn đề không phải Trung Quốc không mua mà là Mỹ không bán. Ví dụ, Mỹ có sẵn sàng bán các tàu sân bay của họ không. Nếu một chiếc có giá 15 tỷ USD, Mỹ bán 4 chiếc cho Trung Quốc, thì ngay lập tức chúng ta có thể giảm được thâm hụt thương mại 60 tỷ USD", bài báo viết khi nói về tình trạng thâm hụt thương mại dẫn đến cuộc chiến hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh.

Bài báo viết thêm: "Ông Pence nói rằng phần lớn thành công của Trung Quốc là nhờ đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc và rằng Mỹ đã xây dựng lại Trung Quốc suốt 25 năm qua. Thật hài hước".

Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng đăng tải ít nhất 8 bài bình luận để chỉ trích bài phát biểu của ông Pence.

Trong bài phát biểu hồi tuần trước tại Viện Hudison, cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng nhiều chính sách đi ngược lại thương mại tự do và công bằng, như thuế quan, hạn ngạch, thao túng tiền tệ, ép chuyển giao công nghệ và đánh cắp sở hữu trí tuệ, cũng như trợ cấp công nghiệp. Ông cho rằng, chính những hành động đó đã gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Ngoài vấn đề thương mại, ông Pence cũng cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách chi phối dư luận Mỹ nhằm tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Phó Tổng thống Mỹ Pence nhấn mạnh, Tổng thống Trump sẽ "không lùi bước" trước Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi những cáo buộc này của Phó Tổng thống Mỹ là “vô căn cứ”.

Minh Phương

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

Iran cảnh báo phong tỏa công khai Eo biển Hormuz, đòi Mỹ lập tức rút quân

Hiện trường vụ động đất tại Trung Quốc khiến ít nhất 12 người chết

Trưởng đặc khu Hong Kong: Tôi còn nhiều điều cần học và làm

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều