Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út

Mặc dù cảnh báo sẽ trừng phạt cứng rắn Ả rập Xê út vì lùm xùm quanh vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng...

Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump không muốn ngừng các thương vụ bán vũ khí cho Ả rập Xê út. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS ngày 12/10, Tổng thống Trump cảnh báo, Ả rập Xê út sẽ phải đối mặt với "các lệnh trừng phạt nặng nề" nếu đứng sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại.

"Chúng tôi sẽ đi đến cùng vụ việc và sẽ có sự trừng phạt nặng nề", Tổng thống Trump nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, cho dù kết quả điều tra thế nào, ông cũng sẽ không chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí cho Ả rập Xê út. “Thực sự tôi nghĩ là chúng tôi sẽ tự trừng phạt chính mình nếu làm như vậy. Chúng tôi có thể làm những việc khác rất, rất mạnh mẽ và chúng tôi sẽ làm”, ông Trump nói song không nêu cụ thể đó là những lệnh trừng phạt nào.

Ông Trump lý giải thêm: “Họ (Ả rập Xê út) đang mua thiết bị quân sự, mọi người trên thế giới muốn làm điều đó. Nga muốn, Trung Quốc muốn, chúng tôi muốn và chúng tôi có. Chúng tôi có tất cả từ những điều nhỏ nhất”. Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị quốc phòng trị giá gần 110 tỷ USD cho Ả rập Xê út hồi tháng 5/2017 nhân chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức.

Những bình luận của ông Trump đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là phối hợp điều tra vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi nghi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul. Ả rập Xê út đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Minh Phương

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

Iran tuyên bố đòn tấn công mạng của Mỹ đã thất bại

Phát hiện bất ngờ: Tinh trùng sống khỏe ở ngoài vũ trụ

Putin gia hạn cấm vận lương thực với phương Tây đến hết năm 2020

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều