Loading...

Ông Putin cảnh báo Nga không làm ngơ trước tên lửa Mỹ tại châu Âu

Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo cứng rắn trước các động thái quân sự của Mỹ và các đồng minh phương Tây tại khu vực châu Âu gần Nga.

Ông Putin cảnh báo Nga không làm ngơ trước tên lửa Mỹ tại châu Âu - ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin. (Ảnh: RT)

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Serbia được công bố hôm 15/1, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không mong muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ.

"Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước việc Mỹ triển khai tên lửa hành trình (tại châu Âu) cũng như mối đe dọa trực tiếp của chúng tới an ninh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả phù hợp. Tuy nhiên, với tư cách là một quốc gia hiểu biết và có trách nhiệm, Nga không quan tâm tới một cuộc chạy đua vũ trang mới", Tổng thống Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, vào tháng 12/2018, Nga đã gửi cho Mỹ một số đề xuất về việc duy trì Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận này. Ông Putin cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Mỹ về một chương trình chiến lược tổng thể. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nhận định Mỹ dường như đang thực thi chính sách hủy bỏ cơ chế kiểm soát vũ khí toàn cầu.

"Mặc dù Mỹ nói rằng họ muốn rút khỏi INF, chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại về việc làm thế nào để có thể duy trì hiệp ước đó. Chúng tôi đã gửi đi nhiều đề xuất cụ thể về vấn đề này với Mỹ từ tháng 12… Tuy nhiên Mỹ đang cố gắng phá vỡ hệ thống các thỏa thuận Quốc tế về kiểm soát vũ khí, hoặc họ chỉ tuân thủ những điều khoản phục vụ cho lợi ích của họ. Việc họ thông báo rút khỏi INF là một mắt xích tiếp theo trong chuỗi hoạt động phá vỡ như vậy", ông Putin nói thêm.

Nga và Mỹ cho đến nay vẫn liên tục đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm hiệp ước INF ký từ năm 1987 nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500km đến 5.500km. Tổng thống Trump hồi tháng 10 năm ngoái nói rằng ông muốn rút Mỹ khỏi INF, nhưng các đồng minh châu Âu hồi tháng 12 thuyết phục ông chủ Nhà Trắng cho Nga thời hạn 60 ngày để thực hiện các cam kết tuân thủ hiệp ước.

Nga đã bác bỏ cáo buộc vi phạm INF, đồng thời chỉ trích các lực lượng Mỹ tại châu Âu có thể phóng tên lửa hành trình với tầm bắn vi phạm quy định của INF. Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với hãng thông tấn Na Uy rằng liên minh quân sự này sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu Nga bỏ qua hạn chót ngày 2/2 để khắc phục những hành động bị cho là vi phạm của Moscow đối với hiệp ước INF.

Cơ chế đối thoại tại châu Âu

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin kêu gọi các đối tác phương Tây thiết lập cơ chế đối thoại dựa trên các nguyên tắc của luật quốc tế. Theo nhà lãnh đạo Nga, đây là chìa khóa để gìn giữ hòa bình toàn cầu và ổn định khu vực.

"Tình hình hiện nay là kết quả của các hành động đơn phương liên tiếp do Mỹ và một số nước phương Tây thực hiện, bao gồm việc sử dụng vũ lực. Điều này đã tạo ra bầu không khí đối đầu và ngờ vực", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin nhấn mạnh sự mở rộng của NATO tại châu Âu là chiến lược mang tính hủy diệt, đồng thời mô tả chính sách này là "di sản chiến tranh Lạnh". Ông Putin nhận định NATO đang tìm cách củng cố vị thế của khối này tại khu vực Balkan.

"Chính sách của Mỹ và một số nước phương Tây tại Balkan, những nước đang tìm cách khẳng định sự thống trị của họ trong khu vực, là yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng. Điều này tạo ra sự chia rẽ trên lục địa châu Âu và rõ ràng vi phạm nguyên tắc không chia rẽ về an ninh. Điều này rốt cuộc sẽ càng làm gia tăng sự ngờ vực và căng thẳng tại châu Âu, thay vì cải thiện sự ổn định", ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn báo Serbia trước thềm chuyến thăm của ông tới quốc gia Balkan này. Ông Putin khẳng định quyết định của Serbia trong việc xích lại gần Liên minh châu Âu cũng không gây cản trở cho hợp tác "nhiều mặt" giữa Nga và Serbia.

Thành Đạt

Theo Sputnik

>> Xem thêm: 

Thiếu nữ đi nhờ xe cặp vợ chồng trẻ, ngồi cạnh hộp gỗ kỳ lạ không ngờ mở ra 7 năm địa ngục: Cả ngày nằm trong quan tài để bị cưỡng hiếp

Thất nghiệp vì đại dịch, anh chàng đẹp trai về quê chăn gà nào ngờ sự nghiệp nuôi gà đẻ trứng thăng hoa hết cỡ khiến anh chẳng buồn quay lại thành phố

Câu đố nổi tiếng “Những tù nhân mắt xanh” cực khó: Bạn mà làm được thì giỏi hơn 99% người thường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều