Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ông Pompeo: Mỹ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14-6 cho biết Mỹ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo: Mỹ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 - Ảnh: AFP

"Mỹ vẫn duy trì cam kết để đạt được tiến trình Phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên" - ông Pompeo nói tại cuộc họp báo ở Seoul.

Tuyên bố trên, theo AFP, được đưa ra sau khi ông Pompeo họp bàn cùng hai người đồng cấp Hàn QuốcNhật về hội nghị thượng đỉnh hôm 12-6 giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Pompeo cũng nói thêm rằng chủ tịch Kim hiểu rằng tiến trình trên phải diễn ra "nhanh chóng" và cảnh báo rằng sẽ không dỡ bỏ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào cho đến khi "giải trừ hạt nhân hoàn toàn".

"Chúng tôi tin rằng ông Kim Jong Un hiểu sự cấp thiết rằng chúng ta phải làm điều này một cách chóng vánh" - Ngoại trưởng Pompeo nói.

AFP cho biết hiện ông Pompeo hiện đang ở tại Seoul để họp bàn với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono về cuộc đàm phán lịch sử hôm 12-6 khi mà lần đầu tiên lãnh đạo tại vị của Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi lại với nhau.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ từ bỏ kho hạt nhân nhưng ông cũng nói rõ đây sẽ là "một quá trình không dễ dàng".

Ngay sau cuộc đàm phán lịch sử hôm 12-6, tổng thống Trump đã tuyên bố tạm dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để tiến trình đàm phán phi hạt nhân với Triều Tiên diễn ra suông sẻ.

Tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha nói trong cuộc họp báo rằng đồng minh Mỹ - Hàn vẫn duy trì cam kết mối quan hệ "mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Ông Pompeo cũng lên lịch bay đến Bắc Kinh để gặp người đồng cấp Trung Quốc ngay sau cuộc họp tại Seoul.

Ông Pompeo: Mỹ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên - ảnh 2 Mỹ kì vọng giải giáp đáng kể hạt nhân Triều Tiên trong vòng 2 năm rưỡi

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc giải giáp hạt nhân có thể diễn ra nhanh chóng, "ngay trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống" Donald Trump.

Ông Pompeo: Mỹ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên - ảnh 3 Ông Trump: Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân

TTO - Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng người dân đã có thể ngủ ngon bởi "mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên không còn nữa", không quên mô tả cuộc gặp với ông Kim Jong Un là "một trải nghiệm thú vị, tích cực".

ANH THƯ

>> Xem thêm: 

ĐT Việt Nam được ở khách sạn sang trọng thế nào trước trận gặp Jordan?

Loạt nữ công an Trung Quốc thăng tiến nhờ vốn tự có

Thăm nơi ở sang trọng bậc nhất của ĐT Việt Nam trước trận gặp Jordan

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều