Loading...

Ông Nguyễn Thành Phong nêu lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định có 3 lý do khiến TP.HCM trở thành địa phương có nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu...

Tối 4.8, tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị số 1 gồm Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Phó bí thư thường trực Quận ủy Q.1 đã tiếp xúc cử tri Q.1 sau kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 20. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri lo ngại trước tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM, mà phần lớn là người Trung Quốc và đề nghị chính quyền phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.
Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Công an TP.HCM đang mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, chỉ đạo công an các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép để ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch bệnh.
Theo thống kê của Công an TP.HCM, từ ngày 21-7 đến ngày 3.8 đã phát hiện 114 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM, xảy ra ở các quận: 12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh. 
Ông Nguyễn Thành Phong nêu lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM - ảnh 1

Cử tri Q.1 nêu bức xúc về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM.

Ảnh: Sỹ Đông

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, TP.HCM có lượng lớn người gốc Hoa sinh sống, làm việc và cư trú, những người này có mối quan hệ nhân thân, làm ăn với công dân Trung Quốc, cùng với tình hình thiên tai, dịch bệnh ở Trung Quốc đang diễn ra phức tạp. Thứ 2, Việt Nam được đánh giá là quốc gia an toàn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nên có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến cư trú.
Thứ 3, sau thời gian giãn cách xã hội, TP.HCM mở cửa đón nhiều chuyên gia, nhà quản lý, lao động trình độ cao vào thành phố để lao động, công tác. “Chúng ta không loại trừ một số người nước ngoài lợi dụng chủ trương này để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để lao động. Việc này tác động tiêu cực đến công tác an ninh trật tự và phòng chống dịch”, ông Phong nhận định.
Để xử lý tình trạng này, UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất rà soát toàn bộ chuyên gia, người lao động nước ngoài đang làm việc tại thành phố, vận động họ khai báo y tế, tự kiểm tra sức khỏe.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều ngày 4.8: Thêm 18 ca bệnh mới Đồng Nai, Đà Nẵng...

Công an TP.HCM xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, Sở GTVT tổ chức tuyên truyền, vận động tài xế cam kết không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp, khi phát hiện thì báo cho lực lượng chức năng xử lý.
Tin liên quanNhững kẻ phá hoạiTP.HCM: Từ 5.8, phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Bình Thạnh âm tính với Covid-19

>> Xem thêm: 

Không phê bình học sinh trước lớp: Phụ huynh, chuyên gia giáo dục nói gì?

Xác định được nguồn gốc thư nặc danh nói xấu các trường đại học ở Đà Nẵng

Giang Ơi lên tiếng bênh vực nữ Quán quân Olympia 2020: Chỉ trích quá mức một đứa trẻ bằng tiêu chuẩn của người lớn là điều không công bằng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều