Loading...

Ông Hồ Văn Năm xin thôi ĐBQH: Do suy nghĩ nhiều sức khỏe suy yếu?

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, có thể trong quá trình bị thi hành kỷ luật, ông Hồ Văn Năm, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đồng Nai đã suy nghĩ cân...

Ông Hồ Văn Năm xin thôi ĐBQH: Do suy nghĩ nhiều sức khỏe suy yếu? - ảnh 1 Ông Hồ Văn Năm xin thôi ĐBQH: Do suy nghĩ nhiều sức khỏe suy yếu? - ảnh 1Ông Hồ Văn Năm xin thôi ĐBQH: Do suy nghĩ nhiều sức khỏe suy yếu? - ảnh 3

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (ảnh PV).

Chiều nay (18/10) tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, báo chí đã đặt câu hỏi về một số trường hợp đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sau khi bị “dính” kỷ luật Đảng lại có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH như trường hợp ông Hồ Văn Năm (nguyên Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai). Dư luận cho rằng như vậy không phải là hình thức bất tín nhiệm và việc xử lý như vậy không tương xứng với kỷ luật Đảng. Đến khi nào cử tri mới được thực hiện quyền trực tiếp bãi nhiệm ĐBQH đã được luật định?

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có một số ĐBQH được miễn nhiệm, lý do thứ nhất do kỷ luật Đảng, lý do thứ hai là vấn đề sức khỏe.

Trong Luật tổ chức Quốc hội đã quy định, ĐBQH có thể xin thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe hay lý do khác. Trường hợp ông Hồ Văn Năm, nguyên Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai vừa rồi bị kỷ luật về Đảng, sai phạm của ông này là trong thời gian làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai (sau làm Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy – đã bị cách chức). "Trong quá trình đó chắc là do suy nghĩ nhiều nên sức khỏe suy yếu nên ông làm đơn xin nghỉ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Còn việc quyền của cử tri bãi nhiệm ĐBQH, trong Hiến pháp và Luật có đề cập, nhưng chưa hướng dẫn quy trình để cử tri bãi nhiệm ĐBQH. “Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có giao cho Ban Công tác đại biểu nghiên cứu về quy trình này”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi, việc cho thôi ĐBQH như trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, ông Võ Kim Cự, ông Hồ Văn Năm, sau khi họ đã bị kỷ luật về Đảng, dư luận thấy chưa thuyết phục.

Khi trả lời ông Nguyễn Hạnh Phúc nói, những trường hợp sau khi bị kỷ luật Đảng đã xin thôi ĐBQH như bà Phan Thị Mỹ Thanh, ông Võ Kim Cự, ông Hồ Văn Năm, trong quá trình bị kỷ luật họ đã nhận thức, suy nghĩ nhiều sau đó có đơn xin thôi. Khi ĐBQH có đơn xin thôi thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi theo đúng quy định.

Báo chí đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin thêm về vụ việc liên quan 9 người bỏ trốn khi "đi nhờ" chuyên cơ Đoàn công tác chở Chủ tịch Quốc hội tới Hàn Quốc.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Theo thông cáo, 9 người này thuộc danh sách của đoàn mà Bộ KH-ĐT đưa sang, tuy nhiên, nói gì thì họ cũng đi cùng đoàn của Quốc hội và điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín không chỉ trong nước mà còn ngoài nước”.

Nói về những biện pháp quán triệt, rút kinh nghiệm để tránh trường hợp tương tự có thể xảy ra, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, báo chí đã nêu nhiều về vấn đề này và bản thân ông cũng đã trả lời báo chí.

Ông cho rằng, 9 người bỏ trốn này không phải là "đi cùng" Đoàn của Quốc hội mà đi theo diện đoàn kinh tế, thương mại riêng. Diễn đàn này do Bộ KH-ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

Trong quá trình lập danh sách đoàn này, Bộ KH-ĐT chọn, lập và gửi danh sách cho Bộ Công an để thẩm tra thân nhân từng người một.Sau đó, đề nghị Văn phòng Quốc hội cho đi nhờ chuyên cơ. Ngay sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc, chúng tôi đã cương quyết gửi văn bản đề nghị Bộ KH-ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất các đối tượng còn lại về.

Tổng Thư ký Quốc hội cho hay, Nhà nước luôn luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tìm cơ hội làm ăn, hợp tác nhưng như vụ việc vừa qua là không tốt.

"Về giải pháp nào thì dứt khoát lần sau không cho đi nhờ nữa và diễn đàn đó họ phải tự tổ chức đi để đảm bảo cho khỏi hiểu sai việc này cũng như khỏi mang tiếng đi cùng chuyên cơ", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

>> Xem thêm: 

Hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Trường Harvard Kennedy

Điện mừng kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều