Loading...

Ông Donald Trump quay ngoắt 180 độ về thương mại Mỹ-Trung

Ngày 22.5, Tổng thống Donald Trump dội gáo nước lạnh vào kỳ vọng mà chính quyền Washington đưa ra là Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp...

Ông Donald Trump quay ngoắt 180 độ về thương mại Mỹ-Trung - ảnh 1

Ngày 22.5, Tổng thống Donald trump dội gáo nước lạnh vào kỳ vọng mà chính quyền Washington đưa ra là Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Ngày 22.5, Tổng thống Donald Trump dội gáo nước lạnh vào kỳ vọng mà chính quyền Washington đưa ra là Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

"Chẳng có thỏa thuận nào cả" - CNN dẫn lời ông Donald Trump nói thẳng thừng, dường như phủ nhận thông tin mà các quan chức kinh tế hàng đầu của ông cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại .

"Chúng ta chờ xem điều gì sẽ diễn ra, nhưng thỏa thuận mà tôi nói sẽ khác rất nhiều so với thỏa thuận mới nhất, và nó có thể là một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ" - ông Donald Trump nói thêm.

Trước đó 2 ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steve Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc nhất trí "khuôn khổ" cho một thỏa thuận thương mại, và " ngừng Chiến tranh thương mại ". Thị trường phản ứng tích cực trước thông tin này, song thông tin của ông Mnuchin cũng làm dấy lên phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ tổng thống và các nhà kinh tế, vì cho rằng ông Donald Trump quá nhân nhượng với Trung Quốc mà không đạt được nhượng bộ đáng kể nào từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trong khi đó, ông Donald Trump bác bỏ chỉ trích này, nhấn mạnh rằng ông sẽ thương lượng một thỏa thuận có lợi cho Mỹ, đồng thời cho biết chính quyền ông đã ngăn cản Công ty ZTE của Trung Quốc làm ăn với các công ty Mỹ tháng trước.

Tổng thống Mỹ cho rằng Bộ trưởng Mnuchin "cầm đèn chạy trước ôtô", gọi thông tin trên báo chí về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung là "viết sai", mặc dù ông không đổ lỗi cho các phóng viên.

"Tôi không nói rằng đây là lỗi của báo chí. Tôi nói tôi không bàn về thỏa thuận thương mại. Tôi không muốn nói về các thỏa thuận cho đến khi chúng hoàn tất" - ông Donald Trump nói.

Theo giới bình luận, sự bất nhất trong phát ngôn và thông tin của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho thấy Bộ trưởng Tài chính Mnuchin có nguy cơ trở thành "Rex Tillerson 2.0", ám chỉ cựu Ngoại trưởng bị sa thải vì có những bất đồng về chính sách đối ngoại với ông Donald Trump.

>> Xem thêm: 

Cựu Tổng thống Trump “rất nghiêm túc” về việc tái tranh cử

Covid-19 diễn biến xấu trên toàn cầu

Cuộc đua tiêm chủng không cân sức

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều