Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ông Donald Trump đảm bảo ông Kim Jong-un không chung số phận như Muammar Gaddafi

Tổng thống Donald Trump hứa đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong-un và Triều Tiên sẽ không phải chịu chung số phận với Libya dưới thời ông Muammar Gaddafi

Ông Donald Trump đảm bảo ông Kim Jong-un không chung số phận như Muammar Gaddafi - ảnh 1

Tổng thống Donald trump hứa đảm bảo an ninh cho ông Kim jong-unTriều tiên sẽ không phải chịu chung số phận với Libya dưới thời ông Muammar Gaddafi

Tổng thống Donald Trump hứa đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong-un và Triều Tiên sẽ không phải chịu chung số phận với Libya dưới thời ông Muammar Gaddafi

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17.5 tìm cách xoa dịu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Phát biểu trước các phóng viên trước khi bắt đầu cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Phòng Bầu dục, ông Donald Trump hứa hẹn rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng sẽ đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong-un và rằng Triều Tiên sẽ không phải chịu chung số phận với Libya dưới thời ông Muammar Gaddafi.

Tổng thống Mỹ giữ khoảng cách cho mình trước tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton mà Triều Tiên nêu lên để hoài nghi về cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Bolton hôm 13.5 đề xuất "mô hình Libya" cho Triều Tiên. Lời phát biểu này đã khiến Triều Tiên dọa hủy họp thượng đỉnh.

"Thật ra Triều Tiên đang bàn thảo với chúng tôi về thời gian và mọi thứ khác như thể không có chuyện gì xảy ra cả" - ông Donald Trump cho biết.

Ông nói rằng ông không theo đuổi cái gọi là "mô hình Libya" để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Tổng thống Libya Muammar Gaddafi đã bị lật đổ và giết chết sau khi người dân nước này nổi dậy trong cao trào Mùa xuân Ả Rập vào năm 2011 vốn được các nước phương Tây hỗ trợ sau khi đã cố tìm cách thuyết phục ông từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm.

Tổng thống Donald Trump nói thỏa thuận mà ông đang xem xét sẽ cho ông Kim Jong-un "những sự bảo đảm rất mạnh mẽ"

"Ông ấy vẫn sẽ còn đó, ông ấy sẽ lãnh đạo đất nước của mình và nước ông ấy sẽ trở nên rất giàu" VOA dẫn lời ông Donald Trump nói và cho biết " mô hình Libya " chỉ sẽ được áp dụng nếu không đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng, nhưng không nói rõ chi tiết.

"Chúng ta không thể để cho quốc gia đó có vũ khí hạt nhân. Chúng ta không thể làm như thế được" - ông Donald Trump nói.

Trong một sự thay đổi giọng điệu đột ngột, Triều Tiên hôm 16.5 cảnh báo cuộc gặp thượng đỉnh được định trước có thể sẽ không diễn ra nếu phía Mỹ vẫn cứ đòi hỏi họ phải đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên cũng không tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng đi xa hơn tuyên bố ủng hộ tổng thể ý tưởng phi hạt nhân hóa. Họ cho biết sẽ xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rút quân đội khỏi Hàn Quốc và rút lại cái gọi là "chiếc ô hạt nhân răn đe" dành cho các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Donald Trump nói rằng nếu cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un diễn ra thì "nó sẽ diễn ra" còn nếu không Mỹ sẽ thực hiện bước kế tiếp. Tuy nhiên, ông không nói rõ bước kế tiếp đó là gì.

>> Xem thêm: 

Điểm sáng giúp ông Poroshenko có thể thắng cử

Cha đẻ nhãn hiệu skincare nổi tiếng The Ordinary được phát hiện qua đời ở tuổi 40

Venezuela nói nhóm lính đảo chính bị lừa gạt

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều