Loading...

Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng vì lợi ích nước Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở một văn phòng nhằm thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và tiếp tục vận động chương trình nghị sự của chính quyền trước...

Thông báo trên được Văn phòng Donald J. Trump đưa ra hôm 25-1, chưa đầy một giờ trước khi Hạ viện chuyển nghị quyết luận tội ông lên Thượng viện. Động thái của Hạ viện đã khởi động phiên tòa luận tội thứ hai nhằm vào ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc kích động đám đông xông vào Đồi Capitol hôm 6-1 khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Theo hãng tin Bloomberg, tiêu đề thư cho thấy văn phòng mới của ông Trump sẽ hoạt động ở hạt Palm Beach của bang Florida, nơi ông Trump chuyển đến sau khi rời Nhà Trắng vào tuần trước.

Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng vì lợi ích nước Mỹ - ảnh 1 Gần 9.000 người di cư ở biên giới Mỹ chờ ông Biden chào đón: Sẽ giúp nhưng không phải bây giờ

Tuyên bố cho biết văn phòng sẽ chịu trách nhiệm quản lý thư từ, tuyên bố trước công chúng, sự xuất hiện và các hoạt động chính thức của cựu Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ và theo đuổi chương trình nghị sự của ông Trump thông qua vận động, tổ chức và hoạt động công khai.

Liên quan đến việc luận tội ông Trump, ông Patrick Leahy, thành viên lâu năm nhất của Thượng viện thuộc đảng Dân chủ, hôm 25-1 cho biết ông sẽ chủ trì phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Chánh án tòa án tối cao Mỹ John Roberts chủ trì phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump vào năm ngoái, theo quy định của Hiến pháp trong các vụ luận tội tổng thống. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ có thể làm chủ tọa khi người bị luận tội không phải là tổng thống đương nhiệm, theo một nguồn tin Thượng viện giấu tên.

Ông Leahy, 80 tuổi, là nhà lập pháp đến từ bang Vermont. Ông nhậm chức vào năm 1975, hiện là thượng nghị sĩ có thâm niên nhất trong cả hai đảng.

Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng vì lợi ích nước Mỹ - ảnh 2

Ông Patrick Leahy, thành viên lâu năm nhất của Thượng viện thuộc đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Ông Leahy cho hay: "Khi chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, tôi sẽ tuân thủ các nghĩa vụ hiến pháp cũng như các nghĩa vụ đã tuyên thệ để điều hành phiên tòa một cách công bằng, phù hợp với hiến pháp và pháp luật".

Tuy nhiên, phiên tòa dự kiến không diễn ra trước ngày 9-2.

Ông Leahy hiện là chủ tịch tạm thời của Thượng viện, đồng nghĩa với việc ông được trao quyền chủ trì các phiên họp của Thượng viện khi phó tổng thống Kamala Harris vắng mặt. Tuy nhiên, nhiệm vụ đó thường được luân chuyển giữa các thượng nghị sĩ của đảng chiếm thế đa số.

Với vai trò là chủ tịch thượng viện tạm thời, ông Leahy, thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, hiện là người thứ 3 trong hàng ngũ kế vị tổng thống, sau Phó Tổng thống Kamala Harris và chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi.

>> Xem thêm: 

Campuchia tuyên án ông Sam Rainsy 25 năm tù

Báo Anh ca ngợi người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Mỹ không cấm vận thái tử Ả Rập Xê Út

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều