Loading...

Ông Đinh La Thăng: “Không bao giờ biết sai mà vẫn làm”

Ngày 9.5, hội đồng xét xử (HĐXX) vụ phúc thẩm ông Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng và những kháng cáo của ông này với bản...

Chiều nay, HĐXX cùng vị đại diện Viện kiểm sát (VKS) tại phiên tòa phúc thẩm xét hỏi bị cáo nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Đinh La Thăng.

Đại diện VKS hỏi: “Tòa sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội Cố ý làm trái, bị cáo thấy có oan và sai không?”.

Bị cáo Đinh La Thăng đáp: "Tôi không nói bị oan hay sai, mà xin nhận trách nhiệm trong phạm vi người đứng đầu. Tôi đã thiếu kiểm tra, thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng".

Tại tòa, bị cáo Thăng khẳng định việc chọn nhà thầu trong nước là chủ trương đúng. Ông này viện dẫn, tại lễ khởi công dự án Thái Bình 2, một lãnh đạo ở cấp Trung ương đã phát biểu việc chọn nhà thầu trong nước là hướng đi đúng, cho thấy nội lực của doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Thăng, sau khi PVC được chỉ định thầu làm tổng thầu dự án nhiệt điện Thái Bình 2, tập đoàn dầu khí đã thành lập tổ thẩm định trong 3 tháng đối với PVC.

Ông Đinh La Thăng: “Không bao giờ biết sai mà vẫn làm” - ảnh 1 Ông Đinh La Thăng: “Không bao giờ biết sai mà vẫn làm” - ảnh 1Ông Đinh La Thăng: “Không bao giờ biết sai mà vẫn làm” - ảnh 3

Bị cáo Đinh La Thăng nói chủ trương chọn nhà thầu trong nước là hướng đi đúng. (Ảnh: TTXVN)

Kết quả thẩm định, PVC đủ năng lực, kinh nghiệm tài chính để thực hiện dự án.

Ở một diễn biến tiếp theo, bị cáo Đinh La Thăng nói, bản thân thấy rất day dứt khi để xảy ra những hậu quả đối với PVN, ông nhận trách nhiệm của người đứng đầu: "Bản thân tôi cũng như các lãnh đạo PVN không bao giờ biết sai mà vẫn chỉ đạo làm. Tất cả vì mục đích xây dựng PVN trở thành đầu tàu của đất nước".

Trước câu hỏi về việc án sơ thẩm tuyên bồi thường dân sự có nặng, bị cáo SN 1960 này đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo Thăng bày tỏ băn khoăn tòa sơ thẩm lấy căn cứ gì tính giá trị thiệt hại để kết luận bồi thường và mong được làm rõ việc này.

Cùng với đó, ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc của tòa sơ thẩm, quy kết ông ta chỉ đạo việc tạm ứng 6% giá trị hợp đồng cho PVC khi hợp đồng 33 còn thiếu cơ sở pháp lý và chỉ chịu trách nhiệm liên đới trong việc PVC được ứng trước 6,6 triệu USD từ nguồn tiền dự án.

Ông Đinh La Thăng: “Không bao giờ biết sai mà vẫn làm” - ảnh 1 Ông Đinh La Thăng: “Không bao giờ biết sai mà vẫn làm” - ảnh 1Ông Đinh La Thăng: “Không bao giờ biết sai mà vẫn làm” - ảnh 6

Trong phiên sơ thẩm, trịnh xuân thanh là bị cáo duy nhất bị nêu tình tiết tăng nặng. Bị cáo này đã rút toàn bộ đơn kháng cáo kêu oan trước thời điểm phiên phúc thẩm này diễn ra. (Ảnh: TTXVN)

Khi được hỏi về có thêm tình tiết giảm nhẹ nào trong phiên phúc thẩm này, quay về phía HĐXX, bị cáo Thăng nói: “Tôi rất đau xót khi là người đứng đầu lại để đơn vị xảy ra sai sót. Sau 4 bức tường trại giam, tôi rất day dứt về điều đó”.

Bị cáo này cũng cho biết, sẽ cùng gia đình cố gắng khắc phục tối đa hậu quả, mong HĐXX xem xét.

Ngày mai (10.5), phiên phúc thẩm ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản, xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

>> Xem thêm: 

Phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ trong phát triển Thủ đô

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều