Loading...

Ông Bùi Nhật Quang giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Chiều 11/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Bùi Nhật Quang giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa...

Ông Bùi Nhật Quang (sinh năm 1975), hiện là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, đạt học vị Tiến sĩ kinh tế vào năm 2003 và được phong học hàm Phó Giáo sư vào năm 2012.

Trao quyết định bổ nhiệm cho ông Bùi Nhật Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự coi trọng của Chính phủ đối với vai trò và tầm quan trọng của Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng giao nhiều nhiệm vụ mới cho Viện Hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam để Viện có thể hoàn thành được sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển của khoa học xã hội nước nhà, đóng góp xứng đáng vào việc hoạch định đường lối và chính sách phát triển của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước Việt Nam có cường thịnh hay không phụ thuộc nhiều vào đường lối và chính sách của Đảng, mà các đường lối, chính sách này phải từ các nghiên cứu khoa học. Vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam không chỉ là nơi nghiên cứu mà còn phải là trung tâm tư vấn chính sách lớn của Chính phủ; là nơi nghiên cứu và tham mưu cho Thủ tướng những thông điệp trong các bài phát biểu trước quốc dân đồng bào, hay trước cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với gần 2.000 người, trong đó có gần 700 giáo sư, phó giáo sư ở 33 đơn vị, nhưng thời gian qua, mới chỉ nghiên cứu nặng về lý thuyết, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và của Chính phủ. Đội ngũ đông nhưng số nhà khoa học có năng lực và uy tín Quốc tế còn ít, còn tình trạng tự nói cho mình nghe, tự viết cho mình đọc nên còn thiếu những đóng góp tri thức ảnh hưởng đến nhân loại, mang dáng dấp Việt Nam.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, các nhà khoa học của Viện phải đặt câu hỏi mình sẽ làm gì cho Tổ quốc, làm gì để đóng cho Đảng và Chính phủ. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các nhà khoa học ở Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam không được nghiên cứu để làm dày thêm các thư viện mà phải thay đổi tư duy và văn hóa làm việc để bắt kịp theo kinh tế thị trường. Các nhà khoa học của Viện vừa phải là nhà khoa học giỏi nhưng cũng phải là nhà tư vấn giỏi.

Từ các yêu cầu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao 5 nhiệm vụ cho Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, trong đó, Viện cần xác định lại nhiệm vụ của mình có nên tiếp tục đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ hay không, vì đây là nhiệm vụ của các trường đại học. Ngoài việc phải thôi nghiên cứu những đề tài vô thưởng vô phạt, Viện phải có các sản phẩm đầu ra xứng với danh tiếng của mình, đồng thời phải có bản sắc riêng, bắt kịp với hơi thở cuộc sống với các giải pháp mới cho phát triển xã hội của Việt Nam và các vùng miền.

Thủ tướng cũng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cần hướng tới tự trang trải cho các nghiên cứu và các nghiên cứu của Viện không chỉ cất trong ngăn kéo mà phải được công bố công khai để mọi người có thể tiếp cận, phục vụ cho phát triển. Thêm vào đó, Viện cũng cần đi đầu cả nước về đổi mới cơ chế thu hút và trọng dụng nhân tài nhất là những người tinh hoa, nhà khoa học ngoài xã hội hay người Việt Nam ở nước ngoài, đi cùng với hình thành nên mạng lưới nghiên cứu quốc tế.

Ông Bùi Nhật Quang giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam - ảnh 1 DN Việt và Bằng độc quyền sáng chế: Vì sao cần nỗ lực nhân rộng?

VTV.vn - Một DN Việt Nam vừa có công trình được cấp bằng độc quyền sáng chế ở Mỹ, điều này mang lại lợi ích gì cho DN? Và tại sao DN Việt cần có thêm nhiều công trình như thế?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ông Bùi Nhật Quang giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Belarus

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Campuchia

Phát huy truyền thống xây dựng quân đội vững mạnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều