Ổn định dân di cư tự do ở Mường Nhé, Điện Biên

Tại huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) một điểm nóng về di cư tự do của cả nước đã có những bước tiến quan trọng trong công tác quản lý dân cư.

Tá Phì Chà là một trong những điểm nóng nhất về an ninh trật tự của huyện Mường Nhé do tình trạng di cư tự do. Ngoài áp lực này, di cư tự do còn là nguyên nhân trực tiếp của nạn phá rừng. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay đã có 500 ha rừng ở Mường Nhé bị tàn phá.

Để giải quyết tình trạng trên, Chính phủ đã phê duyệt Đề án 79, nhằm sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh huyện Mường Nhé. Đến nay, qua hai lần thực hiện, Đề án 79 đã sắp xếp được 980/1079 hộ, đạt tỷ lệ đạt hơn 90%.

Trung bình mỗi hộ dân di cư khi định cư được cấp 400m đất ở và 2ha đất sản xuất. Ngoài ra, từ nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, các hộ dân sẽ được hỗ trợ làm nhà, xây công trình phụ, hỗ trợ sản xuất.

Ổn định đời sống dân di cư tự do là giải quyết vấn đề xã hội, liên quan đến con người. Chính vì vậy, những kết quả của Đề án 79 có thực sự bền vững hay không vẫn cần có thời gian để kiểm chứng. Tuy nhiên, một nguồn lực đủ mạnh để các hộ dân di cư tự do yên tâm với nơi định cư mới là vô cùng cần thiết trong lúc này.

Ổn định dân di cư tự do ở Mường Nhé, Điện Biên - ảnh 1 Dự án ổn định dân di cư tự do tại Đắk Nông chưa hiệu quả

VTV.vn - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, còn hàng loạt dự án dành cho người dân di cư tự do không hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Online!

>> Xem thêm: 

Hai người phụ nữ nước ngoài cùng 4 đồng bọn hành nghề trộm cắp tài sản ở trung tâm Sài Gòn

Giá xăng tăng, giá dầu giảm bắt đầu từ chiều nay 15/11

Clip đoàn cán bộ cưỡng chế ở Vân Đồn bị tấn công

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều