Ốc đảo giữa khu vườn Tây Ninh

3 khối nhà cũ và mới nối với nhau, tạo ra một không gian "đóng" với bên ngoài, "mở" với bên trong, là nơi sum họp cuối tuần của ba thế hệ. Đời...

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Công trình mang tên An House có diện tích 362m2, nằm trong khu vườn rộng 2.000m2 ở giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Chủ nhà - một bác sĩ 42 tuổi - mong muốn phục dựng căn nhà ba gian xây từ những năm 1960 làm nơi thờ cúng tổ tiên và chỗ để gia đình ba thế hệ về nghỉ ngơi dịp cuối tuần.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Kiến trúc sư Đoàn Bằng Giang cùng các cộng sự đã lấy không gian kiến trúc, vật liệu truyền thống làm cảm hứng thiết kế.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Chủ nhà ủng hộ khi các kiến trúc sư đề xuất không gian "đóng ngoài mở trong". Phần nhà ba gian cũ nối liền với phần nhà ở mới bằng hàng lang mở, ở giữa có khoảng đệm là hồ nước.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Nhà ba gian cũ được phục dựng làm nơi thờ cúng.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Không gian bếp và phòng ăn là khu vực chuyển tiếp giữa gian thờ và khu nhà ở.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Công trình được thông gió nhờ hệ thống cửa chớp, lấy gió từ bên ngoài kết hợp với không gian mở bên trong.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Khoảng hồ điểm xuyết những nét thôn quê như máng xối, chum nước, bèo, vừa tăng độ thoáng vừa tạo cảnh quan thư giãn, giải phóng tầm nhìn.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Ngôi nhà vừa gắn kết các thành viên, vừa giao thoa giữa mới và cũ.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Sau một tuần làm việc, gia chủ tận hưởng những giây phút chơi đùa với con, đánh cờ cùng cha, tự làm đồ gỗ và chăm sóc cây cối ở "ốc đảo trong vườn" của mình. 

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà.

Bài: Minh Trang

Ảnh:   G+ Architects

>> Xem thêm: 

Cậu bé có vẻ ngoài khác xa bố mẹ

Ngôi nhà 3 tầng làm từ 11 container

Con nhà siêu giàu học cách giữ tiền

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều