Nước và không khí trong phát triển công trình xanh

Muốn có công trình xanh, đô thị xanh thì chúng ta phải có con người xanh, chủ đầu tư xanh, chuyên gia xanh và đặc biệt là cư dân xanh. Mỗi cư dân phải trở thành...

Nước và không khí ngày càng ô nhiễm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của cư dân, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. Đặc biệt, thời gian qua khi chất lượng không khí liên tục được cho rằng vượt các ngưỡng chỉ tiêu, một bộ phận cư dân Hà Nội lại phải đối diện với sự việc nước sạch nhiễm dầu, chưa bao giờ những nguy cơ từ không khí và nước sạch lại được cảnh báo nhiều như vậy.

Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 1 Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 1Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 3

Vấn đề nước và không khí là nỗi lo của toàn bộ người dân, đặc biệt là các cư dân đô thị

Nước, không khí ô nhiễm

Tại Tọa đàm Cafe Xanh về chủ đề: Nước và không khí trong phát triển công trình xanh, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng chia sẻ, vấn đề về môi trường đang là vấn đề rất nóng và nổi cộm. Trong đó bức xúc lớn liên quan tới ô nhiễm đất, nước, không khí, những ngày gần đây, dư luận nói nhiều đến rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Tuy nhiên, rác chỉ là một trong số rất nhiều nhân tố gây ô nhiễm môi trường.

Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 1 Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 1Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 6

PGS.TS Bùi Thị An.

“Nước rất quan trọng, không có nước, con người đều không thể tồn tại. Do đó mà an ninh nguồn nước là an ninh quốc gia. Ở khắp mọi nơi từ sông, hồ, ao đều có ô nhiễm, nó làm cản trở sự tăng trưởng và ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội”, bà An nói.

Cũng theo bà An, những tháng gần đây, ra đường ai cũng thấy rất ngột ngạt, khó chịu. Ô nhiễm không khí đã tác động mạnh mẽ, gây tổn thương hô hấp cho con người. Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực nhưng ô nhiễm vẫn là vấn đề hệ trọng và cần lưu tâm.

“Rõ ràng không khí ô nhiễm tăng lên và chất lượng môi trường đang xuống cấp. Ở đây, chúng ta đã đô thị hóa rất nhanh và không đưa được ra các tiêu chuẩn đảm bảo. Tăng trưởng kinh tế tốt và đúng nhưng chưa phù hợp với yêu cầu của môi trường, các trụ cột giữa môi trường - kinh tế - Xã hội chưa bền vững”, bà An nói.

Theo ông Hoàng Dũng, Tổng Giám đốc Công ty D&L, đơn vị sở hữu PAM Air nhận định, đã có nhiều luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nước, không khí… nhưng lại chưa được thực thi. Đơn cử như đi trên đường chúng ta có thể thấy nhiều xe bus xả khói gây ô nhiễm, về luật thì các xe đó đăng kiểm là không được lưu thông, nhưng không có chế tài gì để phạt, cấm.

Liên quan đến người dân, luôn nói nhà nước phải bảo vệ nguồn nước nhưng chính họ vẫn xả thải ra hồ, đốt rơm rạ, có các hoạt động gây ô nhiễm không khí. Nhà nước có làm nhiều cách mà người dân hay doanh nghiệp không tham gia, không đồng lòng thì môi trường khó mà tốt lên được.

“Theo tôi, khi chúng ta chưa có 1 hình thức nào có thể kiểm soát, chưa có các chế tài cụ thể thì tốt nhất là cần biết thực trạng thế nào rồi từ đó tìm ra cách xử lý”, ông Dũng nói.

Phát triển Công trình xanh

Cũng tại Tọa đàm Cafe Xanh trên, PGS. TS. KTS Hoàng Mạnh Nguyên - Viện trưởng Viện Kiến trúc nhiệt đới, Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, thời gian qua chất lượng không khí, chất lượng nước ảnh hưởng đến đời sống người dân rất rõ nét. Là người có nhiều quan tâm tới công trình xanh. “Bản thân công trình xanh hướng tới nhiều yếu tố, quan trọng trong đó là yếu tố nước và không khí. Trong đó không khí rất quan trọng vì nó tác động đến sức khỏe của người dân”, ông Nguyên chia sẻ.

Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 1 Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 1Nước và không khí trong phát triển công trình xanh - ảnh 9

KTS Hoàng Mạnh Nguyên.

Ngoài ra, theo KTS Hoàng Mạnh Nguyên, có thể thấy công việc tạo dựng một công trình kiến trúc hay quy hoạch đô thị bản chất là hướng đến con người, là tạo ra môi trường sống cho chính chúng ta. Với yêu cầu như vậy, tất cả những người tham gia vào quá trình xây dựng đó, bao gồm: Chủ đầu tư, nhà quản lý, bộ phận chuyên môn làm về tư vấn, kỹ thuật... đều hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo chất lượng sống của con người bên trong công trình.

Đồng quan điểm với ông Nguyên, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, phát triển công trình xanh sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống. Do đó, chúng tôi dựa vào 2 sự kiện nóng nhất này để làm chủ đề cho chương trình hôm nay.

“Muốn có công trình xanh, đô thị xanh thì chúng ta phải có con người xanh, chủ đầu tư xanh, chuyên gia xanh và đặc biệt là cư dân xanh. Mỗi cư dân phải trở thành những nhà tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn và bảo vệ môi trường sống cho mình”, ông Toan nói.

Để phát triển bền vững công trình xanh, PGS.TS Bùi Thị An cho biết, cần phải có giải pháp đồng bộ từ chính sách, quy hoạch đến nhận thức của doanh nghiệp và cả người dân. Bản thân chủ doanh nghiệp phải nhận thức được vai trò của công trình xanh, có trách nhiệm xã hội, tạo căn hộ cho người dân là phải đảm bảo môi trường sống cho họ.

Luật pháp liên quan đến môi trường, công trình xanh đã có tương đối nhưng chúng ta chưa thực hiện quyết liệt. Chúng ta vẫn giải quyết nhưng cần quyết liệt hơn trong từng bước. Những doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chuẩn thì mới cho phát triển, còn không thì phải cho dừng lại ngày. Có như vậy thì môi trường sống mới có thể trong sạch.

Vừa ở góc độ chuyên gia và doanh nghiệp, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House cho biết, công trình xanh ngày càng có ý nghĩa với cuộc sống, lan tỏa được những gì Capital House đang làm. Chúng tôi luôn cố gắng phủ xanh tối đa dự án của mình. Cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó, là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên. Chất lượng không khí không chỉ là bụi mịn nó còn là độ ẩm, lượng CO2… Chất lượng không khí phải đảm bảo đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí.

Tại Capital House tôi cũng lắp 1 thiết bị quan trắc online ở văn phòng, để luôn phải đảm bảo chỉ số ở ngưỡng 80 - 100. Mỗi dự án xây dựng lên chúng tôi đều phải xét nghiệm nước ở các dự án xung quanh và hỏi cư dân quanh đó xem có thắc mắc gì về chất lượng nước hay không. Đơn cử như, Ecolife Capitol, ngay từ ban đầu chủ đầu tư đã lắp đặt màng lọc nước, ở lớp màng lọc thô có than hoạt tính, cát sỏi… Styren trong dầu có thể hấp thụ bởi than hoạt tính. Hệ thống lọc đó tiếp tục qua màng micro - màng siêu lọc - để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

“Giá thành của hệ thống lọc nước không quá cao, khoảng 2 - 3 tỷ đồng cho 1.000 căn hộ - chia ra thì không hề đắt chút nào. Khi có sự việc nguồn nước nhiễm dầu thì thấy cư dân may mắn, chủ đầu tư sáng suốt khi lựa chọn phương án giúp cư dân không phải lo lắng, chịu ảnh hưởng khi sự cố nước xảy ra”, ông Bách chia sẻ./.

>> Xem thêm: 

Những dòng tin nhắn cuối cùng nghi của cô dâu Việt gửi chồng Hàn trước khi bị sát hại khiến nhiều người xót xa

Dàn sao Việt đình đám khiến dân tình choáng váng vì sinh ra trong gia đình học thức, bố mẹ đều là giáo viên, giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng

GS Trần Hồng Quân trăn trở về giáo dục phổ thông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều