Loading...

Nước muối súc miệng phải nhạt như nước canh

Thanh Bình (21 tuổi, tỉnh Nam Định) hỏi: Mỗi khi viêm họng, cháu thấy bố thường pha nước muối để súc miệng. Cháu có ngậm thử và thấy mặn chát. Pha nước...

PGS-TS Phạm Thị Bích Đào , Bộ môn Tai Mũi Họng Trường Đại Học Y Hà Nội, trả lời: Thông thường, mỗi khi viêm họng, bác sĩ thường khuyên nên dùng nước muối để súc họng nhưng nếu pha nước muối đến mức mặn chát thì không nên.

Khi pha nước muối để súc họng chỉ nên pha nhạt tương đương nước canh bởi nếu mặn quá lại gây tổn thương niêm mạc vùng họng; còn nếu pha nhạt quá, nước muối sẽ ít tác dụng sát khuẩn và trung hòa pH.

Một nghiên cứu cho thấy nếu súc miệng bằng nước muối hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, hỗ trợ điều trị đau họng nhẹ, giảm rát họng, cân bằng trạng thái pH của niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng.

Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối có thể giúp loại bỏ vi khuẩn từ lợi, giúp làm sạch và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám và cao răng. Sự tích tụ vi khuẩn trong miệng có thể dẫn đến bệnh viêm quanh cuống và sâu răng.

Dù dung dịch nước muối an toàn cho trẻ em và người lớn, thậm chí có thể nuốt được nhưng tốt nhất là nhổ ra sau khi súc họng hoặc súc miệng. Có thể súc miệng với nước muối nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, những người bị tăng huyết áp, cần hạn chế lượng natri hoặc có các bệnh lý khác (thận...) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi súc miệng bằng nước muối.

>> Xem thêm: 

Một rổ bí kíp hay ho từ nữ tài phiệt Son Ye Jin mà bạn có thể học theo ngay nếu muốn trẻ đẹp bất chấp tuổi tác

5 loại thực phẩm con gái không nên bỏ qua trong kỳ rớt dâu để giúp tử cung luôn sạch, khỏe

Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo virus corona có thể không biến mất mà sẽ trở thành căn bệnh quen thuộc này

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều