Loading...

Núi lửa New Zealand phun trào, một người chết

Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay tại họp báo hôm nay rằng có hàng chục khách du lịch trên đảo White vào thời điểm núi lửa phun trào hôm 8/12, đồng thời đánh giá sự việc "rất nghiêm trọng".

"Toàn bộ suy nghĩ của chúng tôi giờ đều hướng về những người bị ảnh hưởng bởi sự cố này", bà Ardern nói.

Cảnh sát xác nhận một người đã thiệt mạng và cho sơ tán người dân ở khu vực đảo Bắc, gần nơi núi lửa phun trào.

Tổ chức cứu trợ y tế St. John trước đó cho hay có khoảng 20 người trên đảo bị thương do sự cố núi lửa phun trào và cần được điều trị y tế. Tài khoản Michael Schade trên Twitter đăng tải đoạn video ghi lại cảnh núi lửa phun trào với lớp tro bụi dày đặc.

Núi lửa New Zealand phun trào, một người chết - ảnh 1
Núi lửa phun trào ở New Zealand, một người chết

Núi lửa đảo White ở New Zealand phun trào ngày 8/12. Video: Twitter/Michael Schade.

Nhà khoa học Brad Scott thuộc Viên nghiên cứu GNS Science, New Zealand đánh giá vụ phun trào núi lửa nghiêm trọng, sản sinh một lớp bụi tro khoảng 3,6 km vào không khí. Scott cũng cho rằng sự việc ảnh hưởng tới toàn bộ miệng núi lửa đảo White. Trang thông tin về thảm họa địa chất GeoNet của New Zealand đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa lên cấp 4 trong 5 cấp, sau đó giảm xuống còn ba.

Đảo White còn được biết đến với tên bản địa là Whakaari, nằm cách bờ biển New Zealand khoảng 50 km. Hiện có nhiều thắc mắc tại sao khách du lịch vẫn được phép tới hòn đảo này trong khi giới khoa học gần đây đánh giá khả năng hoạt động trở lại của núi lửa gia tăng.

GeoNet cho biết núi lửa trên đảo White là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở New Zealand, với khoảng 70% núi chìm dưới biển.

Núi lửa New Zealand phun trào, một người chết - ảnh 2

Vị trí đảo White hay Whakaari trên bản đồ New Zealand. Đồ họa: BBC.

Mai Lâm (Theo AP )

>> Xem thêm: 

Trải lòng của một nhân viên làm việc trong lò mổ tại Anh Quốc: Nỗi ám ảnh đến tột cùng của nỗi đau, máu và sự tàn nhẫn

Người tính không bằng trời tính: Rời hoàng gia với đầy mưu toan, vợ chồng Harry - Meghan nhận lại thực tế phũ phàng với nhiều cái mất

Gặp Tổng thống Putin, Thủ tướng Anh nói chưa thể bình thường hóa quan hệ với Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều