Loading...

Nữ tỷ phú Ấn Độ: Nga không phải nước đầu tiên tạo vắc-xin Covid-19

Sputnik V, vắc-xin Covid-19 của Nga, bị đặt câu hỏi trong bối cảnh Bộ Y tế nước này thông báo lô vắc-xin đầu tiên đã được sản xuất.

Thông báo do Bộ Y tế Nga đưa ra hôm 15-8. Theo đó, Nga đã sản xuất lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên - được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya.

Đầu tuần này, Nga đăng ký vắc-xin phòng chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới mang tên Sputnik V. Bộ Y tế Nga tuyên bố vắc-xin đã trải qua tất cả cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh là có khả năng tạo miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Sputnik V bao gồm hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Nó được kỳ vọng giúp xây dựng khả năng miễn dịch bền vững chống lại virus SARS-CoV-2 lên tới 2 năm.

Nữ tỷ phú Ấn Độ: Nga không phải nước đầu tiên tạo vắc-xin Covid-19 - ảnh 1

Theo các quan chức Moscow, họ có thể sản xuất 500 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong vòng 12 tháng tới và dự kiến sản xuất ​​cả ở nước ngoài. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ sớm bắt đầu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ả Rập Saudi và Philippines.

Tuy nhiên, hãng tin PTI hôm 14-8 dẫn lời Chủ tịch Công ty dược phẩm sinh học Biocon (trụ sở tại Bengaluru - Ấn Độ) Kiran Mazumdar-Shaw bày tỏ nghi ngờ về sự an toàn của Sputnik V.

Nữ tỷ phú Ấn Độ: Nga không phải nước đầu tiên tạo vắc-xin Covid-19 - ảnh 2

Bà Kiran Mazumdar-Shaw.

Bà Mazumdar-Shaw, gương mặt kỳ cựu trong ngành công nghệ sinh học Ấn Độ và là một tỉ phú USD, cho rằng chưa thấy bất kỳ dữ liệu nào về các thử nghiệm lâm sàng Sputnik V giai đoạn 1 hoặc 2 do Viện Gamaleya thực hiện.

"Nếu việc tung ra một loại vắc-xin trước khi hoàn thành giai đoạn 3 là có thể chấp nhận được đối với Nga thì họ cứ làm như vậy. Song điều đó không khiến nó trở thành loại vắc-xin (phòng chống Covid-19) đầu tiên trên thế giới vì một số chương trình vắc-xin khác thậm chí còn tiên tiến hơn" – bà Mazumdar-Shaw nói.

Theo Nikkei Asian Review, Nga đang muốn cung cấp vắc-xin Sputnik V cho các khách hàng châu Á khác ngoài Philippines.

Theo Người Lao Động

>> Xem thêm: 

Châu Âu ngày càng “không ngần ngại” với Trung Quốc ở Biển Đông

Nigeria: Phạm tội hiếp dâm sẽ bị thiến, cắt ống dẫn trứng

Hàng nghìn người tại Trung Quốc nhiễm bệnh do vi khuẩn rò rỉ từ nhà máy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều