Loading...

Nữ đại úy CA chửi bới, dọa cho nhân viên Vietnam Airlines ế chồng, luật sư nói mức phạt 200.000 đồng là không đúng

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng việc chỉ áp dụng Nghị định 167 để xử phạt với mức phạt 200.000 đồng với đại úy Lê Thị Hiền là chưa đúng.

Liên quan đến vụ nữ cán bộ công an lăng mạ nhân viên Vietnam Airlines, gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo tờ Trí thức trẻ, ngày 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa tiến hành xác minh làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý đối với Đại úy Lê Thị Hiền (SN 1983, quê Thanh Hóa, cán bộ Đội CSGT Trật tự Công an quận Đống Đa).

Trung tướng Khương yêu cầu Công an quận Đống Đa tiến hành đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ cán bộ công an này để kiểm điểm, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm theo quy định.

Nữ đại úy CA chửi bới, dọa cho nhân viên Vietnam Airlines ế chồng, luật sư nói mức phạt 200.000 đồng là không đúng - ảnh 1

Hình ảnh bà Hiền chửi bới nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh Cắt từ clip

Theo tờ Trí thức trẻ, ngày 22/8, Đồn Công an sân bay Tân Sơn Nhất đã có thông báo lại cho Cảng vụ hàng không về kết quả xử lý vụ việc nữ đại úy Lê Thị Hiền (cán bộ Công an quận Đống Đa, Hà Nội) có hành vi chửi bới thậm tệ tại quầy làm thủ tục hành lý của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, ngày 17/8/2019, Đồn đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 200.000 đồng đối với đương sự vi phạm theo Điểm b khoản 1 điều 5 NĐ167 về hành vi: "Gây mất trật tự ở khu vực Cảng". Quyết định có hiệu lực từ ngày 17/8.

Nữ đại úy CA chửi bới, dọa cho nhân viên Vietnam Airlines ế chồng, luật sư nói mức phạt 200.000 đồng là không đúng - ảnh 2 Nữ hành khách xưng "bố mày", dọa chạy 5 triệu tiền Facebook để nhân viên Vietnam Airlines ế chồng

Tuy nhiên, nhiều độc giả cho rằng, mức phạt 200.000 đồng đối với hành vi của nữ cán bộ công an là quá nhẹ. Độc giả Vũ Trọng Giác bình luận trên Tuổi trẻ cho rằng, mức phạt 200.000 đồng như phạt cho vui. Độc giả Phúc Vương thì cho rằng, với mức phạt 200.000 đồng thì tới đây sẽ còn rất nhiều người vô ý thức có những hành động như thế này!

Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật - Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc chỉ áp dụng Nghị định 167 để xử phạt với mức phạt 200.000 đồng là chưa đúng.

Tờ Zing.vn dẫn lại lời của luật sư Bình cho hay: "Người bình thường gây rối tại sân bay thì dư luận đã lên án huống chi đây là chiến sĩ công an. Cho dù khi chị ấy đi Du lịch thì đã thoát khỏi bộ đồng phục ngành nhưng tôi nghĩ cũng không nên có những bức xúc như thế".

Luật sư Bình cũng phân tích dựa trên các điều luật về hành vi của nữ cán bộ công an Lê Thị Hiền với nguồn trên.

Cụ thể, theo luật sư, hành vi của nữ cán bộ công an thuộc lĩnh vực hàng không do đó phải căn cứ các quy định phù hợp, cụ thể là Nghị định số 162/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo Điểm a, Khoản 4, Điều 26 Nghị định số 162, hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không bị phạt 1-3 triệu đồng. Hành vi gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không mà chưa đến mức truy cứu hình sự sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Điểm h của khoản này cũng nêu rõ mức phạt 3-5 triệu đồng nếu hành khách có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hình sự, Khoản 1, Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng như sau: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn Xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền 5 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

(Tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Bóc phốt ảnh kỷ yếu xấu đau đớn, 5 năm sau nữ sinh nhận được bình luận của người cũ đọc mà xỉu lăn

Đà Nẵng: Thêm 4 ca mắc Covid-19 liên quan nguồn lây là tài xế xe hàng, tăng cường chốt chặn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều