Nữ đại gia vụ “đại án” hơn 100 tỉ thoát án chung thân

Các bị cáo trong “đại án” hơn 100 tỉ ở miền Tây đã lãnh án tù. Đáng nói, nữ đại gia phố núi trong vụ án này đã thoát án chung thân.

Nữ đại gia vụ “đại án” hơn 100 tỉ thoát án chung thân - ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà

Ngày 12.1, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt các bị cáo này là nhân viên của Công ty Lương thực Vĩnh Long từ 3 - 10 năm tù. Cụ thể Huỳnh Văn Thức (43 tuổi, nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) lãnh 10 năm tù; Trần Thị Diễm Thúy (44 tuổi, nguyên kế toán trưởng) 9 năm tù cùng về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phạm Anh Thơ (54 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ nông sản) 5 năm tù và Võ Minh Khôi (28 tuổi, nhân viên phòng kế hoạch kinh doanh) 3 năm tù cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho Nhà nước”.

Đặc biệt, HĐXX tuyên đại gia phố núi Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum - gọi tắt Công ty Thịnh Phát) 10 năm tù, con trai của Nghĩa là Nguyễn Ngọc Thạch (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Thịnh Phát) 5 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ đại gia vụ “đại án” hơn 100 tỉ thoát án chung thân - ảnh 2

Nữ đại gia phố núi Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa (giữa) thoát án tù chung thân

Theo cáo trạng, Công ty Lương thực Vĩnh Long là chi nhánh của Tổng Công ty TNHH MTV Lương thực Miền Nam, được tổng công ty giao vốn để thực hiện Kinh doanh với mục tiêu kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn tổng công ty giao.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Dương Lê Dũng - Giám đốc công ty, mặc dù biết rõ việc công ty mình tự ý hợp tác với Công ty Thịnh Phát là trái nguyên tắc, vượt thẩm quyền nhưng vẫn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, chỉ đạo các nhân viên triển khai thực hiện hợp đồng kinh tế gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Sau đó, Bộ Công an khởi tố vụ án. Trong quá trình tạm giam, bị can Dương Lê Dũng tự sát tại trại giam nên Bộ Công an ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông.

Cáo trạng nêu, Thuý, Thức, Thơ đã không làm tròn trách nhiệm như đề xuất ký kết và triển khai thực hiện các hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Thịnh Phát trái quy định của Nhà nước; ký toàn bộ chứng từ đề nghị tạm ứng và thanh toán hợp đồng kinh tế trái quy định… Những việc làm của ba bị cáo này đã gây thiệt hại hơn 102 tỉ đồng. Riêng Khôi được giao nhiệm vụ giám sát khối lượng hàng thực tế nhập kho để báo cáo cho Thơ tổng hợp ký bảng xác nhận khối lượng hàng hóa, nhưng Khôi không làm hết trách nhiệm, để Công ty Thịnh Phát nâng khống số lượng 8.100 tấn sắn lát khô, gây thiệt hại hơn 32 tỉ đồng.

Còn Nghĩa và Thạch do không có hàng giao nên hai bị cáo này sử dụng hàng của hợp đồng sau chuyển qua thực hiện các hợp đồng trước. Lúc không còn hàng và gặp khó khăn về tài chính, Nghĩa tiếp tục chỉ đạo Thạch và các nhân viên xác nhận 11.100 tấn hàng để nhận tiền ứng vốn kinh doanh. Tổng cộng Nghĩa và Thạch đã chiếm đoạt hơn 79 tỉ đồng.

Tại phiên toà, 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng lại đổ lỗi đó là sự chỉ đạo của Dương Lê Dũng. Đối với bị cáo Nghĩa không thừa nhận hành vi của mình. Nghĩa biện minh công việc làm ăn, xuất hàng thường xuyên nên có sự uyển chuyển hàng của đơn hàng sau lên đơn hàng trước. Còn bị cáo Thạch cho rằng chỉ làm theo mệnh lệnh của Nghĩa. Đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo của Công ty Lương thực Vĩnh Long từ 10 – 17 năm tù. Còn nữ đại gia phố núi Nghĩa bị đề nghị tù chung thân. Bị cáo Thạch bị đề nghị từ 16 - 18 năm tù.

HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước. Nhưng trong quá trình điều tra các bị cáo đã thành khẩn khai báo và dùng tài sản đền bù. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với mức án trên. Như vậy, nữ đại gia phố núi Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa thoát án tù chung thân. HĐXX cũng tuyên buộc Công ty Lương thực Vĩnh Long phải hoàn trả lại cho Công ty Thịnh Phát 264 triệu đồng. Tòa cũng kiến nghị Bộ Công an tiếp tục điều tra đối với ông Lưu Xuân Bá và Lê Văn Cẩn, nguyên phó giám đốc Công ty lương thực Vĩnh Long về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Đức Hậu (Dân Việt)

>> Xem thêm: 

Chuyện ít biết về tội phạm cướp giật đường phố ở Sài Gòn (kỳ 3)

Chuyện ít biết về tội phạm cướp giật đường phố ở Sài Gòn (kỳ 1)

Nghi phạm giết nam sinh, bỏ trốn 1.600km đang thực nghiệm hiện trường vụ án

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều