Loading...

Nữ bác sĩ tất bật với núi công việc ở khu cách ly

Bác sĩ Vũ Thị Sim, 26 tuổi, hàng ngày nhận bệnh, lấy thông tin, khám sức khỏe, mời bác sĩ chuyên khoa, chăm lo cho người cách ly từ ăn ngon miệng tới tâm lý thoải...

7 giờ sáng xe chở đoàn bác sĩ Bệnh viện quận 2 xuống nhận ca trực ở trung tâm cách ly của quân . Bác sĩ Sim cùng hai hộ lý, hai điều dưỡng nhận bàn giao công việc từ kíp bác sĩ ngày hôm trước. Chị là nữ bác sĩ duy nhất trong đội hình chi viện. 

Bác sĩ Sim cập nhật nhanh số liệu người cách ly lên bảng trực. Tiến đến khu vực dành cho nhân viên y tế, chị cẩn thận mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay trước khi tiếp xúc đo thân nhiệt người đang cách ly.

"Để em đo thân nhiệt cho chị nhé, tiện thể chị chọn phần ăn trong ngày giúp em", bác sĩ Sim ân cần trò chuyện khi gõ cửa từng phòng.

Chị kiểm tra thân nhiệt người đang cách ly mỗi sáng, tối, cho mọi người đặt cơm, theo dõi thông tin từng ca bệnh cùng vô số những việc không tên khác.

Khu cách ly quận 2 tính đến hôm qua có 39 người, cả người Việt và người nước ngoài. Chị in thực đơn thành ba bản, tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Anh giúp mọi người chọn món ăn sao cho hợp khẩu vị. Khi cần thiết, bác sĩ Sim chủ động nhờ nhân viên các đại sứ quán hỗ trợ phiên dịch với trường hợp phải lấy thông tin. Giờ cơm trưa, chị cùng đồng nghiệp xuống nhận toàn bộ các suất ăn. Cẩn thận ghi tên lên hộp, chị mang cơm đến từng phòng.

Nữ bác sĩ tất bật với núi công việc ở khu cách ly - ảnh 1

Bác sĩ Sim và đồng nghiệp cẩn thận ghi tên người nhận lên từng phần ăn. Ảnh: Hồng Ngân.

Chú ý giờ giấc nghỉ ngơi của toàn bộ người cách ly, nhắc đồng nghiệp ăn cơm đúng bữa nhưng đôi lúc việc nhiều, chị gác lại chuyện ăn uống của bản thân.

Có khi nhận tin ca nhận bệnh đến vào giữa trưa, chị thông báo với hai hộ lý cùng kíp trực chuẩn bị phòng và đồ dùng gồm chăn màn, gối, khăn đầy đủ. Hai vị khách nước ngoài quốc tịch Brazil khá mệt mỏi sau quãng đường di chuyển dài. Chị khéo léo trao đổi để ghi nhận thông tin cơ bản.

Công việc xong, chị khử khuẩn cho bản thân, rồi ăn vội hộp cơm đã nguội từ lâu.

"Chúng tôi chia nhau ăn và trực để công việc luôn có người xử lý", bác sĩ Sim cho biết

Không chỉ làm công tác chuyên môn, nhiều việc không tên phát sinh, chị vẫn cố gắn giải quyết chu toàn. Bé hai tuổi theo mẹ vào khu cách ly bị dị ứng, bác sĩ Sim nhờ bác sĩ chuyên khoa Nhi tại Bệnh viện Quận 2 xuống kiểm tra. Các ca thông thường, chị hỗ trợ xử lý cho thuốc tại chỗ. Thân nhân của người cách ly nhắn nhờ chuyển đồ, chị cũng không từ chối. 

Trước mùa dịch, bác sĩ Sim làm công tác chuyên môn tại Bệnh viện Quận 2. Sau giờ tan ca, chị có thể gọi điện về trò chuyện cùng gia đình. Từ khi dịch bùng phát, có những ngày chị không kịp gọi về nhà. Bố mẹ nhớ, gọi con gái nhắc nhở giữ gìn sức khỏe.

"Bố mẹ luôn động viên tôi làm việc tốt và bảo không phải lo lắng gì ở nhà", chị Sim cho biết.

Nữ bác sĩ tất bật với núi công việc ở khu cách ly - ảnh 2

Bác sĩ Sim kiểm tra và cập nhật thông tin từng người cách ly theo danh sách. Ảnh: Hồng Ngân.

Công việc trong ngày trực hoàn thành cũng là lúc chị lên giường đi ngủ. Lúc này đã hơn một giờ sáng. Nói ngủ nhưng bản thân chị vẫn chập chờn không yên. "Tôi còn đi nhận bệnh nếu có phát sinh", chị Sim chia sẻ.

Kể về kỷ niệm nhớ nhất khi trực khu cách ly, chị cho biết đó là ngày 4/3, khi trung tâm lần đầu tiếp nhận nam tiếp viên hàng không người Việt có nguy cơ cao nhiễm nCoV. Kíp trực đã chuẩn bị phòng ở, nhà vệ sinh riêng và toàn bộ đồ dùng. Để đảm bảo an toàn, một mình chị trong trang phục bảo hộ cẩn trọng lấy thông tin, hướng dẫn người mới.

Vừa rời khỏi hành lang khu cách ly, bác sĩ Sim thấy đồng nghiệp đã đợi sẵn. Người chuẩn bị nước javen để chị ngâm quần áo, người lấy xà phòng để chị tắm gội. "Cảm giác xúc động dâng ngập lòng", chị chia sẻ.

Làm bác sĩ là ước mơ từ nhỏ của Sim. Chị tâm sự vì còn trẻ nên chị dành toàn tâm toàn ý cho công việc mà không hề mệt mỏi. Đâylà mùa chống dịch đầu tiên kể từ khi chị tốt nghiệp bác sĩ đa khoa.

"Người cách ly ở trong môi trường lạ sẽ thấy đôi chút khó khăn. Tôi chỉ mong đảm bảo cho mọi người cảm giác tốt nhất khi ở đây", bác sĩ Sim tâm sự.

Đến ngày 27/3, trung tâm cách ly quận 2 tiếp nhận 39 trường hợp cách ly. Trong đó có 27 người Việt Nam, 12 người nước ngoài gồm các quốc tịch Anh, Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Nam Phi, Malaysia.

Hồng Ngân

>> Xem thêm: 

Có phải rau cải và đậu nành là sát thủ với người mắc bệnh tuyến giáp?

Có nên uống sữa trước khi đi ngủ không?

Màn trả thù siêu ngọt nhưng đau tận xương của vợ trẻ khi chồng mắc lỗi ngoại tình

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều