[NÓNG] Philippines dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với TQ sau vụ đâm tàu rồi bỏ chạy trên Biển Đông

Philippines đã gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc về vụ va chạm gần Bãi Cỏ Rong, trên biển Đông.

Manila có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm trên Biển Đông được chứng minh là hành động cố tình gây hấn, báo Manila Bulletin (Philippines) dẫn nguồn Malacañang cho hay.

Còn tại thời điểm này, Phát ngôn viên Tổng thống Salvador Panelo cho biết, Philippines đã gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc về vụ va chạm gần Bãi Cỏ Rong, trên biển Đông trong khi chính quyền nước này tìm hiểu xem chính xác chuyện gì đã xảy ra trong vụ việc.

[NÓNG] Philippines dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với TQ sau vụ đâm tàu rồi bỏ chạy trên Biển Đông - ảnh 1 BTQP Philippines: TQ đâm chìm tàu rồi hèn nhát bỏ chạy để mặc ngư dân, cảm ơn tàu Việt Nam giải cứu

"Chúng tôi muốn tìm hiểu trước. Nếu chuyện này là có chủ ý thì đó sẽ là một vấn đề khác. Nếu có chủ ý thì đó là hành vi gây hấn", ông Panelo phát biểu trong cuộc họp báo.

"Bước tiếp theo là gì ư? Chúng tôi sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao nếu có những hành vi gây hấn. Đầu tiên là gửi công hàm phản đối. Nếu bạn không hài lòng với lời giải thích của họ, chúng tôi phát hiện ra đó là hành động có chủ ý thì đó sẽ là chuyện khác", ông Panelo nói.

Ông Panelo cho hay, Tổng thống Philippines rất tức giận trước vụ việc có liên quan tới tàu Trung Quốc và nói thêm rằng "nhiều khả năng" ông sẽ có các bước đi tương tự như khi giải quyết vấn đề rác với Canada.


>> Xem thêm: 

Iran bác cáo buộc tấn công nhà máy dầu

Căng thẳng tăng nhiệt ở Trung Đông

Nga chuyển xong tổ hợp S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều