Loading...

Nông dân Sapa chủ động phòng chống rét cho gia súc

Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều nông dân tại Sapa, Lào Cai đã có sự chủ động hơn trong việc bảo vệ đàn gia súc của mình từ những ngày đầu đông.

Do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc lạnh khô tràn xuống, nhiệt độ các khu vực thuộc tỉnh Lào Cai đồng loạt giảm sâu. Những ngày qua, tại Sapa, trời chuyển rét đậm vào đêm và sáng khiến cho nhiều nơi xuất hiện tình trạng sương muối, băng giá. Đàn trâu bò của người nông dân thay vì đi ra đồng như mọi ngày thì giờ lại ở trong chuồng để tránh rét.

Những người dân ở đây đã rất cẩn thận khi xây chuồng kiên cố bằng bê tông và bao quanh bằng gỗ. Bên cạnh đó, những tấm nhôm được rào lại mặt bên ngoài để đảm bảo an toàn nhất cho đàn trâu của nhà mình.

Con trâu là đầu cơ nghiệp thế nên việc đảm bảo cho chúng có điều kiện tốt để tránh rét cũng là điều mà tất cả nông dân ở đây đều cho là việc nên làm. Tuy nhiên, mỗi hộ gia đình lại có những cách chăm sóc và bảo vệ gia súc khác nhau.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, người dân đã có ý thức cao hơn trong việc phòng, chống rét cho đàn gia súc, vì vậy trên địa bàn huyện Sapa trong khoảng 3 năm trở lại đây hầu như không xảy ra trường hợp gia súc bị chết rét.

Việc phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho bà con các dân tộc thiểu số; góp phần duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Lào Cai.

Nông dân Sapa chủ động phòng chống rét cho gia súc - ảnh 1 Hơn 2 vạn gia súc có nguy cơ bị đói, rét do thời tiết lạnh

VTV.vn - Chỉ có khoảng 3/4 số hộ chăn nuôi ở Lào Cai chuẩn bị chuồng trại kiên cố cho gia súc, còn lại là chuồng tạm hoặc không có chuồng trại phải thả rông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chế tạo máy bay phun thuốc trừ sâu

Hàng trăm người Hà Nội đổ về chùa Quán Sứ làm lễ, xin lộc sau giao thừa

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Tạo đà, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều