Loading...

Nóng cuộc chiến pháp lý trong ngành chuyển phát đồ ăn tại Mỹ

Ba công ty giao đồ ăn lớn nhất nước Mỹ đã đồng loạt khởi kiện chính quyền thành phố New York vì đã thông qua đạo luật áp mức phí trần đối với dịch...

Đơn kiện được DoorDash, Grubhub và Uber Eats đệ trình lên tòa án liên bang ở Thành phố New York vào ngày 9/9, theo giờ địa phương.

Đạo luật mới được thông qua hồi tháng 8 của Hội đồng thành phố New York quy định rằng các ứng dụng giao đồ ăn từ nay sẽ phải xin cấp giấy phép mới được hoạt động và giấy phép chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Đồng thời, đạo luật cũng quy định mức phí tối đa mà các công ty có thể thu từ các nhà hàng là 15% giá trị đơn hàng. Các công ty giao đồ ăn lập luận rằng, các quy định mới sẽ hạn chế tiềm năng Thị trường và gây tổn hại cho tất cả các bên.

Công ty giao đồ ăn Grubhub cho hay: "Grubhub đã làm việc chăm chỉ trong giai đoạn đại dịch để hỗ trợ các nhà hàng tại thành phố New York và khắp nơi trên cả nước. Giới hạn mức phí trần với các nhà hàng sẽ buộc chúng tôi phải thu phí cao hơn với khách hàng và như vậy sẽ kéo theo sự sụt giảm đơn hàng với cả các nhà hàng lẫn công ty vận chuyển".

Nóng cuộc chiến pháp lý trong ngành chuyển phát đồ ăn tại Mỹ - ảnh 1

Ba công ty giao đồ ăn lớn nhất nước Mỹ, trong đó có DoorDash đã đồng loạt khởi kiện chính quyền thành phố New York. (Ảnh minh họa - Nguồn: cnn.com)

Tuy nhiên, chính quyền thành phố và Hiệp hội các nhà hàng tại New York lại cho rằng, các công ty giao đồ ăn đã tận dụng vị thế độc quyền để chèn ép các nhà hàng và thu phí dịch vụ quá cao. Hiện nay, 3 công ty DoorDash, Grubhub và Uber Eats chi phối hoàn toàn thị trường, với thị phần chia đều nhau cùng trên 30%.

"Có một điều rõ ràng là các ứng dụng giao đồ ăn cực kì quan trọng với sự tồn tại của các nhà hàng. Nhưng mặt khác, các ứng dụng này tính phí quá cao lên đến 20% giá trị đơn hàng, khiến cho các nhà hàng sẽ gặp nhiều rủi ro bởi họ hoạt động trong một Thị trường hết sức cạnh tranh và chi phí thuê mướn nhân công thì không ngừng tăng lên", ông Max Wolff - Giám đốc điều hành công ty Systematic Ventures nói.

Ông Andrew Rigie - Giám đốc điều hành Hiệp hội nhà hàng và dịch vụ đêm New York cho hay: "Những công ty như Grubhub đã ép giá các nhà hàng không chỉ ở New York mà trên khắp đất nước này trong thời gian quá lâu và quy định mức phí trần là điều bắt buộc phải xảy ra. Tất nhiên họ sẽ kiện để phản đối, nhưng chúng tôi chỉ muốn các nhà hàng nhỏ có thể tồn tại mà không bị chèn ép bởi các công ty có trị giá hàng tỷ USD".

Vụ kiện giữa các công ty giao đồ ăn với chính quyền thành phố New York được dư luận quan tâm bởi kết quả vụ kiện có thể định hình tương lai ngành giao đồ ăn. Theo đó nếu thua kiện, các công ty giao đồ ăn có thể phải chịu thêm nhiều giới hạn tại các địa phương khác trên khắp nước Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Cửa hàng ăn uống ở TP Hồ Chí Minh mở cửa lại phải đáp ứng tiêu chí nào?

Dịch vụ lưu trữ đồ bùng nổ tại Singapore

Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ 300%/năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều