Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nói thêm về Crimea, ông Trump quy lỗi nhiệm kỳ

Ông Trump bất ngờ cho rằng, việc Crimea nhập vào LB Nga đó là sai lầm của ê-kip Barack Obama. Ông nhấn mạnh, Crimea là hình ảnh thảm họa của Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May ngày 13/7 bất ngờ nói rằng, nếu năm 2014 ông là Tổng thống Mỹ, Crimea sẽ không thuộc về Nga!

Ông Trump tuyên bố, nếu như ông là Tổng thống Mỹ từ năm 2014, thì ông sẽ không cho phép Crimea nhập vào LB Nga, ông Trump gọi đó là sai lầm của ê-kip Barack Obama

"Nếu các vị nói về Crimea… Tổng thống Obama đã hứng chịu thất bại rất tồi tệ với Crimea. Tôi không nghĩ rằng ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) sẽ làm được điều đó (sáp nhập Crimea), nếu như khi ấy tôi là Tổng thống Mỹ. Putin lấy Crimea dưới thời chính quyền Obama", ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Trump còn nhấn mạnh rằng Crimea là hình ảnh "thảm họa của Obama".

Noi them ve Crimea, ong Trump quy loi nhiem ky
Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn có những phát ngôn bất ngờ về Crimea. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO tuần trước, ông Trump cũng đã mâu thuẫn với chủ đề này. Ông đồng ý với một tuyên bố chung "mạnh mẽ" lên án "việc Nga sáp nhập Crimea, mà chúng tôi không và sẽ không thừa nhận."

Và trong một cuộc họp báo sau đó, ông chỉ trích Tổng thống Barack Obama cho "sự cho phép" sáp nhập xảy ra, nói rằng ông "sẽ không cho phép nó xảy ra." Nhưng ông lại để mở khả năng thay đổi.

Những phát ngôn này của Tổng thống Mỹ được đánh giá như việc cố tình "sửa sai" cho một phát ngôn trước khi bỏ ngỏ khả năng sẽ nhận Crimea thuộc về Nga.

Cụ thể, trang BuzzFeed ngày 14/6 dẫn hai nguồn tin ngoại giao giấu tên thuật lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bữa tối tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec, Canada hôm 8/6: "Crimea thuộc về Nga vì mọi người sống ở đó đều nói tiếng Nga".

Khi thảo luận về các vấn đề đối ngoại trong bữa tối này, ông Trump còn được cho là đã đặt câu hỏi tại sao các lãnh đạo G7 lại đứng về phía Ukraine, nói rằng đây là "một trong những nước tham nhũng nhiều nhất trên thế giới".

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua, ông Trump nhiều lần kêu gọi để Nga trở lại G7.

"Đây từng là G8, không phải G7. Vài chuyện đã xảy ra trước đây và Nga không còn trong nhóm nữa", ông Trump nói. Tuy nhiên, quan điểm của các lãnh đạo châu Âu rất rõ ràng rằng Nga sẽ không bao giờ được mời vào nhóm nữa.

Tiếp theo đó, ông Trump còn để ngỏ khả năng công nhận Crimea thuộc về Nga, không phản đối chủ quyền của Moskva với bán đảo Crimea trước cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin.

"Chúng ta sẽ phải chờ xem", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 29/6, sau khi được các phóng viên hỏi về khả năng ông ngừng phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Lãnh đạo các nước thành viên NATO sẽ họp tại thủ đô Brussels của Bỉ vào ngày 11/7. Tổng thống Trump dự kiến bay tới Helsinki, Phần Lan sau đó 5 ngày để họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Ông Trump Crimea NGa Barack Obama Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ trước đổ lỗi

>> Xem thêm: 

Bạn đang buồn ngủ? 8 câu đố này sẽ giúp bạn tỉnh táo ngay tắp lự

Báo nước ngoài: 2 điều khiến ông Kim Jong-un muốn đến Việt Nam

Những căn tiệm muôn năm cũ xứ Hương Cảng có làm bạn nhớ về một thời miệt mài luyện phim bộ TVB?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều