Loading...

Nơi thể hiện tình yêu với vợ của vua Ấn Độ

Hoàng hậu Mahal Mumtalz không thể ngờ rằng vua đã cho xây dựng một Taj Mahal như cung điện để thể hiện tình yêu với mình. Du lịch

Oliver Wapshott, nhà báo Anh, là con trai của Louise Nicholson - nhà Ấn Độ học. Anh biết tới Taj Mahal khi còn là một đứa trẻ. Sau chuyến tham quan Ấn Độ trở về, bà Nicholson đã cho con xem những bức ảnh về lăng mộ và câu chuyện đằng sau nó. Kể từ đó, Taj Mahal im đậm trong tâm trí Oliver.

Ở trường, Oliver vẽ lại hình dáng của lăng mộ khi được yêu cầu vẽ địa điểm mà mình yêu thích, trong khi bạn cậu thi nhau vẽ điện Buckingham hay tháp đồng hồ Big Ben.

Nơi thể hiện tình yêu với vợ của vua Ấn Độ - ảnh 1

Phong cách thiết kế là sự kết hợp của kiến trúc Ba Tư, Trung Á và Hồi giáo. Điểm nổi bật nhất là sàn nhà bằng đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen và trắng, 4 tháp cao (khoảng 40 m) ở 4 góc và vòm tráng lệ ở trung tâm. Ảnh: Lonely Planet.

Ước mơ đến thăm công trình nổi tiếng này của Oliver trở thành hiện thực khi lên 7, vào một ngày tháng tư nóng nực trong chuyến Du lịch cùng bố mẹ và anh trai. Taj Mahal đã "vượt quá sức mong đợi" của nhà Wapshott. Họ cảm tưởng rằng công trình như một thực thể sống động, cũng có linh hồn.

Lăng mộ này không chỉ là điểm đến nổi tiếng nhất Ấn Độ nhờ kiến trúc, mà còn bởi câu chuyện tình yêu lãng mạn, thủy chung phía sau. 

Năm 1628, Shah Jahan trở thành người cai trị đế chế Mughal của Ấn Độ (được biết đến với tên gọi khác là Chúa tể thế giới). Người vợ thứ ba là hoàng hậu Mumtaz Mahal đã qua đời khi sinh con vào năm 1631 ở Burhanpur. Đau buồn trước cái chết của vợ, hoàng đế đã cho xây dựng một tượng đài thể hiện tình yêu vĩnh hằng của họ. Cũng trong năm đó, việc xây dựng Taj Mahal bắt đầu. 

Nơi thể hiện tình yêu với vợ của vua Ấn Độ - ảnh 2

Mọi người thường lặng lẽ đứng trước mộ, để hiện sự tôn kính dành cho Nhà vua và vợ. Ảnh: Trip Advisor.

Quần thể kiến trúc này bao gồm 5 hạng mục: cổng chính, vườn cây, nhà thờ Hồi giáo, khu nghỉ và lăng mộ chính. Vật liệu được đưa về từ nhiều nơi như Ấn Độ, Trung Á, Trung Đông. 22.000 công nhân, 1.000 con voi đã làm việc liên tục trong hơn 20 năm để hoàn thành lăng tẩm - nơi thể hiện nỗi nhớ, tình yêu của nhà vua dành cho người vợ đã mất. 

Trong khu phức hợp Taj Mahal, mọi thứ đều đối xứng. Thứ duy nhất trái quy tắc này là những ngôi mộ. Nơi an nghỉ của hoàng hậu Mumtaz Mahal nằm ở trung tâm lăng mộ, bên phải là của vua Shah Jahan. 

Có nhiều truyền thuyết về Taj Mahal. Một trong số đó là chỉ thị của nhà vua cho chặt mọi cánh tay và làm mù đôi mắt của những nghệ nhân đã xây dựng nên công trình này. Bởi ông không muốn trên thế giới sẽ xuất hiện kiệt tác thứ hai giống thế. 

Divay Gupta, giám đốc Quỹ tín thác Di sản Văn hóa và Nghệ thuật quốc gia cho biết, một trong những điều về Tal Mahal mà du khách thích nhất là có thể nhìn thấy nó từ bên kia sông Yamuna, từ pháo đài Arga. Đó là điều mà Shah Jahan đã làm suốt những năm cuối đời, sau khi bị con trai lật đổ và giam cầm ở đó.

Để vào khu phức hợp Taj Mahal, du khách phải đi qua cổng an ninh. Bạn không được mang theo bất kỳ thứ gì ngoài tiền mặt để mua vé và máy ảnh. Đi đến cổng, bạn sẽ nhìn thấy thoáng qua Taj Mahal, sau đó men theo lối đi rộng, dẫn đến giữa vườn rồi tới lăng. Rebecca Sulliva, đến từ Australia, cho biết con gái cô rất thích đi lang thang trong khuôn viên rộng lớn này và đòi tự chụp ảnh. 

Theo Lonely Planet , từ tháng 4/2018 du khách bị hạn chế thời gian tham quan lăng mộ, tối đa 3 tiếng. Nếu quá giờ, bạn sẽ phải trả tiền phạt tương đương tiền vé. Nếu xuất hiện tại thời điểm không đúng với giờ ghi trên vé, khách cũng không được vào.

Động thái mới này của Ấn Độ nhằm đảm bảo di sản UNESCO có 15.000 người tham quan mỗi ngày tồn tại bền vững. Nếu ai làm trái quy định sẽ bị phạt. Giá vé vào cổng dành cho khách Quốc tế là 1.100 rupee (hơn 350.000 đồng). Nếu muốn vào thăm lăng mộ chính, bạn phải đóng thêm 200 rupee (70.000 đồng). Trong khi đó, khách nội địa chỉ mất khoảng 50 rupee (16.000 đồng) cho vé vào cổng, và khoản tương tự khi vào lăng mộ.

Địa chỉ: Dharmapuri, Forest Colony, Tajganj, thành phố Agra, phía bắc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Agra là một thành phố lớn, quen thuộc với du khách. Bạn có thể tới Agra bằng xe bus, xe lửa... Có nhiều nhà nghỉ, khách sạn quanh khu Taj Mahal. Bạn có thể thuê một nhà trọ cách đó 20 phút đi bộ, chung phòng với 5 người khác với giá 249 rupee (gần 80.000 đồng) một đêm.

Thời gian mở cửa: 6h đến 18h30, trừ thứ sáu. Mỗi thứ sáu, Taj Mahal đóng cửa và chỉ có thể tới vào buổi chiều, dành cho những người Hồi giáo đến cầu nguyện. 

Có 5 ngày trong tháng, lăng mộ mở cửa vào ban đêm, từ 20h30, vào ngày trăng tròn cũng như trước và sau đó hai ngày.

Anh Minh (Theo Lonely Planet )

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

17 nước cuối cùng Covid-19 chưa lan tới

Đổ xô ra biển bất chấp Covid-19

Du lịch Đông Nam Á suy sụp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều