Loading...

Nội soi cắt u gan ung thư

Nữ bệnh nhân 51 tuổi bị ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm, được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nội soi cắt khối u gan. Sức Khỏe

Bệnh nhân phát hiện khối u ở thùy gan trái khi tầm soát ung thư gan tại bệnh viện tỉnh Điện Biên, chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.  

Bác sĩ Lê Văn Duy, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí khó, sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng. Phẫu thuật cắt u ở vị trí này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm và sự hỗ trợ của trang thiết bị chuyên sâu. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, thừa cân nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ rất rộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, cùng ê kip đã phẫu thuật cắt thùy gan trái, bóc tách trọn khối u gan kích thước 41x43 mm, bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật.

Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục sau một tuần mổ.

Nội soi cắt u gan ung thư - ảnh 1

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt u gan tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Bác sĩ Hùng cho biết phẫu thuật nội soi cắt gan là kỹ thuật khó song rất có lợi cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan. Nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao là người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C, người uống nhiều rượu bia...

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân. So với các phẫu thuật nội soi tiêu hóa khác, kỹ thuật cắt gan nội soi phát triển chậm hơn, chỉ thực hiện được ở một số trung tâm lớn đòi hỏi trang thiết bị và phẫu thuật viên có trình độ cao.

>> Xem thêm: 

3 dấu hiệu trên khuôn mặt bạn cho thấy sức khỏe tử cung đang sa sút, coi chừng mắc bệnh phụ khoa

Nằm lòng những lưu ý của Youtuber người Hàn khi Plank, dù tập ít đến mấy cũng vẫn có thể đốt mỡ, giảm cân hiệu quả

Ăn liền một lúc 3 chiếc bánh trung thu, người phụ nữ đang sẵn bệnh tiểu đường rơi vào hôn mê, suýt mất mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều