Nói lời yêu thương, cảm ơn bố mẹ có khó quá không?

Nhiều người ngại nói lời yêu, cảm ơn bố mẹ; đổ lỗi cho cuộc sống bận rộn nên chẳng có thời gian quan tâm, kề cận đấng sinh thành. Đời sống

Bố mẹ có công lao lớn nhất khi sinh ra và nuôi dạy con trưởng thành. Tuy nhiên một số người vô thức xem tình yêu của bố mẹ là điều hiển nhiên không cần hồi đáp. Những câu nói yêu thương, lời cảm ơn thưa dần và hầu như chẳng còn.

Ta hiếm khi nói cảm ơn mẹ khi được bà nấu cho một bữa ăn ngon hay khi được bố nhắc nhở mang ô vì trời sắp mưa. Nhưng khi được đồng nghiệp mời dùng bữa, ta lại không ngần ngại nói lời cảm ơn. Đừng chỉ vì cho rằng bố mẹ là người thân nên không cần khách sáo. Nói cảm ơn cũng là một cách thể hiện tình yêu thương.

Tuổi già khiến bố mẹ ít khéo léo, chậm chạp, trí nhớ cũng giảm sút. Đôi khi những lời nhắc nhở, quan tâm được lặp đi lặp lại mỗi ngày lại trở thành những lời càm ràm khiến con cái thấy phiền phức. Những câu nói trong vô thức khi trò chuyện với bố mẹ như: "Con đang bận, lúc khác sẽ gọi cho bố mẹ", "Con lớn rồi, tự biết lo cho mình" hay "Bố mẹ nhắc một lần thôi, con có còn bé nữa đâu"... chính là nguyên nhân khiến bố mẹ thấy mình là người thừa trong cuộc sống của con.

Đôi khi các ông bố bà mẹ than phiền rằng: "Con cái giờ lớn khôn, đủ lông đủ cánh rồi nên không cần bố mẹ nữa". Chuyện này thường xảy ra khi bố mẹ có con cái sống xa nhà, tự lập từ sớm. Những khi bận rộn, áp lực từ cấp trên, khách hàng liên tục đổ dồn... khiến ta bị stress và trở nên nóng nảy. Thay vì bảo họ phiền, hãy nói cảm ơn bố mẹ. Bố mẹ lo lắng vì nghĩ rằng các con không thể tự chăm sóc bản thân. Dành nhiều thời gian hơn bên bố mẹ, chia sẻ nỗi lo của mình nếu có thể để họ biết rằng bạn vẫn khỏe mạnh, vẫn làm việc và sống tốt dù họ không ở gần.

Khi còn sống trong sự bảo bọc, con cái là người phụ thuộc vào bố mẹ. Khi trưởng thành, bố mẹ lại trở thành người phụ thuộc con cái. Càng lớn, ta càng có nhiều vấn đề phải để tâm, quỹ thời gian ít đi. Thế nhưng ta lại quên đi rằng bố mẹ cũng đang dần già đi. Những người đã lập gia đình thường mải mê với gia đình nhỏ và công việc, cuộc sống mà quên rằng bố mẹ cũng là người cần nhận được sự quan tâm và yêu thương. Đừng để bố mẹ cảm thấy cô đơn chỉ vì cuộc sống hiện tại của bản thân mình quá bận rộn và có nhiều thứ phải lo toan.

Chủ động nói cảm ơn bố mẹ mỗi ngày khi được họ nhắc nhở ăn cơm đúng bữa. Kiên nhẫn lắng nghe hết những lời dặn dò của bố vào ngày đầu đi làm ở công ty mới dù những điều đó bạn đã thuộc nằm lòng. Thỉnh thoảng mua một tờ báo về cho bố tại sạp báo bố thường mua hay thay mẹ nấu một bữa tối thịnh soạn, cũng là cách thể hiện sự biết ơn vì bố mẹ đã luôn yêu thương mình.

Nói lời yêu thương, cảm ơn bố mẹ có khó quá không? - ảnh 1

Đừng đặt kỳ hạn cho mình, đừng nghĩ rằng tháng rộng ngày dài mà cho phép mình vô tâm. Hãy nói lời yêu thương với bố mẹ ngay từ hôm nay.

Lê Hiếu (27 tuổi, TP HCM) từng không ít lần nói thẳng với mẹ rằng bà hơi phiền khi cứ nhắc nhở anh việc ăn uống dù anh đã dọn ra ở riêng được gần 10 năm. Công việc biên kịch đòi hỏi anh phải liên tục vắt óc suy nghĩ để cho ra những câu thoại, tình tiết mới. Những lần kỳ hạn nộp kịch bản đến gần, anh thường dễ nổi nóng với mẹ khi bà nhắc anh đừng bỏ bữa. Hay như Hữu Thông (25 tuổi, TPHCM), anh từng phớt lờ khi được mẹ nhắc nhở nên ngủ sớm.

Là người mang nặng đẻ đau, các mẹ là người hiểu rõ nhất về sức khỏe của con. Mẹ Hiếu biết dạ dày anh không tốt. Lo lắng bệnh đau dạ dày của con nặng hơn sau những lần làm việc đến quên ăn quên ngủ, bà mới phải gọi điện nhắc con 3 lần mỗi ngày về chuyện ăn uống. Thông sau nhiều ngày thức đêm làm việc cũng nhận thấy sức khỏe anh giảm sút vì ngủ không đủ giấc, chất lượng công việc không đạt yêu cầu. Cả Thông lẫn Hiếu đều thấy có lỗi vì đã xem những lời quan tâm ấy của mẹ là phiền phức. Họ đã nói cảm ơn mẹ mình nhiều hơn mỗi lần được các bà nhắc nhở để mẹ biết lời khuyên của mình không vô dụng, không bị con cái phớt lờ như trước nữa.

Lời cảm ơn khiến người giúp đỡ cảm thấy họ đã làm được một việc có ích. Bố mẹ cũng thế, để khiến họ không cảm thấy bản thân vô dụng vì tuổi cao, chậm chạp, hãy nói cảm ơn họ nhiều hơn, thậm chí là mỗi ngày.

Nói cảm ơn và đáp trả tình thương của bố mẹ, tặng quà... không chỉ riêng những dịp đặc biệt chính là cách thể hiện sự biết ơn trực tiếp nhất đối với đấng sinh thành. Món quà sức khỏe là món quà có ý nghĩa to lớn nhất với bố mẹ khi về già. Quan tâm đến sức khỏe bố mẹ từ ăn uống đến giấc ngủ để người lớn tuổi cảm nhận được tình yêu không chỉ bằng lời nói mà còn cả bằng hành động.

Người già cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa cũng như giúp tăng sức đề kháng, chống loãng xương... Những thức ăn giàu chất đạm, vitamin và các khoáng chất không thiếu nhưng cần lựa chọn đúng cách chế biến để giúp người cao tuổi hấp thụ chất một cách tốt nhất. Hệ tiêu hóa ở người cao tuổi không tốt như người trẻ, chỉ nên ăn những thức ăn thật chín, thật mềm. Những thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến người cao tuổi dễ bị đầy bụng. Một cách khác để hấp thụ chất bổ dễ dàng hơn là chủ động nạp khoáng chất, vitamin bằng sữa dành cho người lớn tuổi.

Nếu có thời gian, hãy về thăm bố mẹ thường xuyên hơn để họ không cảm thấy cô đơn. Nếu ở chung nhà, hãy rủ bố mẹ cùng đi bộ mỗi buổi sáng. Động viên bố mẹ tập thể dục để tăng sức đề kháng. Ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa, thư giãn gân cốt là điều nên làm khi về già. Vận động với cường độ phù hợp rất có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi. Đừng khiến bố mẹ cảm thấy mình là gánh nặng của con cái. Nói cảm ơn bố mẹ ngay để họ biết rằng con cái luôn biết ơn họ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Lời yêu thương với bố mẹ đâu chỉ đơn giản là câu nói: "Con yêu bố mẹ nhiều lắm".

Bảo Trân

Từ ngày 28/6 đến 11/8, độc giả chia sẻ cảm xúc, tình yêu thương, kỷ niệm khó quên bên đấng sinh thành có cơ hội nhận sữa Boost Optimum. Độc giả gửi bài tham gia cuộc thi dưới dạng bài viết trong khoảng 300 - 1.200 từ có dấu, font Unicode, kèm theo ít nhất một hình ảnh minh họa; bài ảnh (tối đa 12 hình ảnh) tự chụp, hoặc bài dự thi dưới dạng video thể hiện tình cảm với cha mẹ. Gửi bài dự thi tại đây.

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.

>> Xem thêm: 

Đi hỏi vợ, chú rể lao xuống sông cứu người

4 dấu hiệu của người đi đâu cũng may mắn

Tháng 10 – mùa quan tâm dành tặng phái đẹp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều