Loading...

Nối lại thời xưa

Cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Nga và các quốc gia châu Phi ở Sochi (Nga) có được sự coi trọng và tham dự nhiệt tình của các nước châu Phi.

Trước đây, Liên Xô có uy tín cao và ảnh hưởng lớn trên châu lục này. Nhưng từ sau khi Liên Xô tan rã, mối quan hệ này không còn được tiếp nối và duy trì phát triển như trước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin không hẳn chẳng coi trọng việc phát triển quan hệ với các nước châu Phi, nhưng phải dành ưu tiên chính sách cao hơn cho những vấn đề khác. Mỹ, EUNATO căng thẳng với Nga và trừng phạt Moscow từ sau sự kiện Crimea năm 2014 và sự can thiệp Quân sự của Nga vào Syria năm 2015 làm cho việc nối lại quan hệ hữu hảo với các nước châu Phi trở nên thời sự, cấp thiết và đắc dụng đối với Moscow. Từ năm 2015 đến nay, ông Putin đã đón nguyên thủ của 17 nước châu Phi tới thăm Nga.
Về năng lực tài chính, Nga không bằng một số bên trong quan hệ hợp tác với các nước châu Phi. Nhưng Moscow lại có những ưu thế và lợi thế mà các bên kia không có được. Ở Sochi, ông Putin đã thể hiện cách thức quan hệ riêng của Nga với các nước châu Phi khi nhấn mạnh cùng có lợi và không mưu cầu ảnh hưởng chính trị hay cái gì khác. Các quốc gia châu Phi coi trọng bình đẳng và cùng có lợi cho dù không hẳn tin Nga không theo đuổi mục tiêu chính trị nhưng có thêm đối tác và đối trọng mới, ngoài ra còn dễ tin tưởng Nga hơn các đối tác khác.
Tin liên quanMáy bay hư động cơ giữa trời, người cầu nguyện, kẻ nốc rượuTây Ban Nha khai quật, đưa di hài nhà độc tài Francisco Franco ra khỏi lăngNhờ băng tan, hải quân Nga phát hiện 5 hòn đảo mới

>> Xem thêm: 

Sinh viên Trung Quốc vung tiền ở phương Tây

Thắc mắc kinh điển đêm khuya: Tại sao cậu nhỏ luôn... đen hơn phần còn lại trên cơ thể chúng ta?

Phát hiện ra boss nằm cuộn tròn trong máy giặt đang chạy, sen lập tức phá cửa kính giải cứu bất chấp đổ máu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều